30/11/2022 - 18:43

Tạo đột phá cho đô thị trung tâm

TTH - Cùng với việc chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế số, TP. Huế đã và đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án (DA) quy mô lớn và lập các đồ án quy hoạch (QH) nhằm hoàn thiện hạ tầng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, tiện ích đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và khách du lịch.

Dự án chỉnh trang đường Hai Bà Trưng. Ảnh: MC

Thêm nhiều dự án mới

Từ đầu năm đến nay, thành phố tập trung hoàn thiện 24 đồ án QH phân khu, QH chi tiết; tiến độ đến nay có 2 đồ án QH được phê duyệt, gồm QH phân khu phường Thủy Biều và QH chi tiết Quảng trường Văn hóa Huế, 1 đồ án QH phân khu đã trình thẩm định là QH phân khu phường An Tây và 21 đồ án QH đang được triển khai.

Cùng với việc lập các đồ án QH, thành phố tập trung triển khai các DA chỉnh trang 2 bờ sông Hương, gồm chỉnh trang công viên Kim Long, đoạn từ cầu Kim Long đến chùa Linh Mụ giai đoạn 2, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12/2022; hoàn thành DA chỉnh trang công viên 3/2 giai đoạn 2; đang đẩy nhanh tiến độ DA nhà vệ sinh công cộng hai bờ sông Hương giai đoạn 1 để kịp hoàn thành vào cuối tháng 12/2022... Đồng thời, triển khai các DA đầu tư nâng cấp hạ tầng cho các xã để đủ điều kiện thành lập phường.

Thành phố cũng đang triển khai chương trình đầu tư, ưu tiên kết nối hạ tầng giao thông trọng điểm, đặc biệt với các địa bàn được mở rộng đảm bảo điều kiện đưa các xã lên phường. Trong đó, đã hoàn thành đưa vào sử dụng công trình điện chiếu sáng tuyến đường Quốc lộ 49 xã Thủy Bằng, xã Hương Thọ với tổng mức đầu tư 3,7 tỷ đồng; hoàn thành DA nâng cấp tuyến đường liên phường xã Phú Thượng - Phú Mậu; nâng cấp đường liên thôn Dương Nổ Đông, Phú Dương với tổng mức đầu tư 5,2 tỷ đồng, thực hiện trong năm 2023.

Mới đây HĐND TP. Huế đã phê duyệt chủ trương đầu tư các DA như: Hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp An Hòa giai đoạn 10 (đợt 1), hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Cư Chánh 2 ( xã Thủy Bằng), Trường tiểu học Số 1 An Đông (giai đoạn 1); phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư DA hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phục vụ chỉnh trang di tích Hổ Quyền - Voi Ré... Các DA sẽ triển khai trong năm 2023.

Ưu tiên công tác quy hoạch

Trong năm 2023, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA nâng cấp đô thị Huế, DA trọng điểm, chỉnh trang đô thị của tỉnh, thành phố, đặc biệt là các DA di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế; DA Cải thiện môi trường nước thành phố, các DA chỉnh trang công viên hai bờ sông Hương, kè sông Hương... Ngoài ra, ưu tiên bố trí vốn cho các DA đầu tư nâng cấp hạ tầng cho các xã để đủ điều kiện thành lập phường và các DA chỉnh trang đô thị Huế đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm 2023 đó là xây dựng và đề xuất với tỉnh các cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh và thành phố để tạo nguồn lực cho đầu tư thông qua việc rà soát QH về đất đai, các cơ sở nhà đất, xây dựng phương án đầu tư, đề xuất tỉnh giao cho thành phố tổ chức thực hiện để tạo nguồn thu phục vụ cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng của thành phố. Ngoài ra, tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu QH, các khu xen ghép thuộc thành phố quản lý để tạo nguồn quỹ đất phục vụ cho đầu tư; rà soát lại toàn bộ các cơ sở nhà đất hiện đang quản lý để khẩn trương lập phương án sớm đưa vào khai thác một cách hiệu quả, hợp lý, tạo nguồn thu cho ngân sách.

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, thời gian tới thành phố ưu tiên đẩy nhanh tiến độ lập các QH phân khu đối với các địa bàn được sáp nhập vào thành phố; rà soát triển khai các QH, nhất là QH đối với các xã lên phường; tiếp tục tổ chức lập, trình thẩm định, phê duyệt QH các phường, xã thuộc phạm vi mở rộng thành phố và các QH khác; tập trung hoàn thành đẩy nhanh công tác lập các QH, điều chỉnh QH phục vụ cho công tác đầu tư xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo đó, tập trung mọi nguồn lực thực hiện triển khai các DA nâng cấp đô thị Huế, thực hiện các DA xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, các khu đô thị; nâng cao chất lượng, năng lực các chủ đầu tư, tư vấn quản lý DA, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các DA trọng điểm nâng cấp đô thị Huế. Phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư triển khai DA xây dựng hạ tầng đô thị loại II (Green City) do ADB tài trợ; DA Xây dựng TP. Huế văn hóa và du lịch thông minh do KOICA tài trợ giai đoạn 2021- 2023 với kinh phí 13 triệu USD và một số DA quan trọng khác nhằm góp phần hoàn thiện hạ tầng đô thị Huế từ thành thị đến nông thôn.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP