Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

24/02/2021 - 15:10

Tạo kênh đối thoại để giải quyết thi hành án

TTH - Vượt qua những khó khăn, thách thức, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tỷ lệ thi hành án (THA) số vụ việc có điều kiện thi hành cao hơn mặt bằng chung của cả nước.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh đón nhận Cờ thi đua Chính phủ trao tặng

Giải quyết rốt ráo những vụ việc vướng mắc, tồn đọng

Việc tranh chấp đất theo thừa kế tại 50 Phan Bội Châu (TP. Huế) nhiều năm không ngã ngũ. Vì vậy, nguyên đơn là hộ gia đình do bà Đ.T.M.C đại diện đã đưa vụ án ra tòa xét xử. Bản án của Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao tại Đà Nẵng buộc phía bị đơn gồm nhiều hộ gia đình phải trả lại 663m2 đất cho những người thừa kế hợp pháp. Trong phiên xét xử, bà C. tự nguyện thanh toán tiền sửa chữa xây dựng nhà cho 4 hộ gia đình bị đơn và các đồng thừa kế còn lại với số tiền gần 850 triệu đồng; đồng thời cắt lại cho phía bị đơn 265m2 đất trong tổng số 663m2. Như vậy, phía bị đơn phải trả ngôi nhà gắn liền với diện tích 398m2 đất tại 50 Phan Bội Châu cho gia đình bà Đ.T.M.C và đại diện hợp pháp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…

Đây là vụ việc khá phức tạp. Muốn giao được nhà và đất, những người phải THA phải tháo dỡ các ngôi nhà 2 tầng mà trên đó có rất nhiều thế hệ đã sống ở đây nhiều năm và nguồn thu nhập chính của họ từ việc khai thác mặt tiền của nhà đất để kinh doanh. Trong quá trình tổ chức thi hành, phía người phải THA liên tục làm đơn kiến nghị và khiếu nại gửi đến các nơi, làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết vụ việc của cơ quan THA. Cơ quan THA từng bước tháo gỡ những mâu thuẫn, vướng mắc mà các bên đương sự yêu cầu và sau gần 2 năm tổ chức thi hành, các hộ gia đình của người phải THA đã tự nguyện giao nhà và 398m2 cho những người được THA, khép lại vụ việc tranh chấp hơn 20 năm qua. Cái được lớn nhất trong vụ việc này đó là tình người, tình ruột thịt giữa các bên đương sự vẫn còn được gắn kết.

Tương tự, năm 2016, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên buộc vợ chồng ông L.Q.L và bà N.T.Đ phải trả lại nhà và đất tại 119 Mai Thúc Loan (TP. Huế) cho Ngân hàng TMCP Công thương. Quá trình tổ chức THA, người phải THA không tự nguyện thi hành vụ việc và có nhiều đơn thư đến các ngành, các cấp. Từng bước tháo gỡ những mâu thuẫn, vướng mắc mà các bên đương sự yêu cầu, sau hơn 3 năm kiên trì phối hợp với chính quyền, tổ chức đoàn thể địa phương tích cực vận động, giáo dục thuyết phục người phải THA và người được THA, năm 2019, người phải THA đã tự nguyện THA, quyền và lợi ích hợp pháp của ngân hàng được đảm bảo.

Ông Phan Công Hiền, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho biết, vụ bà Đ.T.M.C hay vụ 119 Mai Thúc Loan chỉ là hai trong số 45 vụ việc gặp vướng mắc, tồn đọng được các cơ quan THADS giải quyết trong nhiệm kỳ qua. Trong đó, nhiều vụ việc phức tạp, vướng mắc, thậm chí cả những vụ việc tồn đọng từ nhiều năm trước đã được giải quyết thỏa đáng. Hàng năm, phong trào thi đua tổ chức thi hành án cao điểm được Cục THADS tỉnh phát động, tổ chức thường niên từ ngày 1/4 đến ngày 30/6 được xem giải pháp quan trọng để đẩy mạnh tiến độ thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của năm. Trong đợt thi đua THA cao điểm trong giai đoạn 2015-2020, đã giải quyết xong 4.732 việc, với số tiền hơn 164 tỷ đồng…

Đổi mới phương thức lãnh đạo

Từ năm 2015 đến nay, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã giải quyết dứt điểm hơn 18.000 vụ việc, thu về cho ngân sách nhà nước, người dân và doanh nghiệp số tiền gần 715 tỷ đồng. Tỷ lệ thi hành xong đạt bình quân 84% về việc, 42% về tiền trên số vụ việc có điều kiện thi hành, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước…

Để đạt được những kết quả đó, Cục THADS tỉnh đã chọn được điểm điều hành đột phá, mấu chốt, có tác động đến toàn bộ các đơn vị, chi cục trực thuộc. Trong đó, tập trung những giải pháp để xử lý những vướng mắc, hạn chế về bộ máy, con người và ý thức trách nhiệm của công chức, người lao động... Ngoài ra, lắng nghe ý kiến của đương sự để có sự chỉ đạo, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh; đồng thời phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các cơ quan chức năng trong quá trình tổ chức THA các vụ việc khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài.

Ông Ngô Thanh Cường, Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho biết, nhiệm kỳ qua, Cục THADS tỉnh đã đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành, như: Chủ động xây dựng phương án đối phó với tình hình thiên tai, dịch bệnh; thành lập các tổ công tác bám sát cơ sở; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hướng đến mục tiêu phục vụ tốt nhất yêu cầu người dân và doanh nghiệp; tạo kênh đối thoại để các bên đương sự phản ánh, kiến nghị về vụ việc thi hành án; ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dài hạn; chú trọng công tác đánh giá, quy hoạch tạo nguồn và bổ nhiệm cán bộ có đủ năng lực, đạo đức, đáp ứng tốt hơn công việc.

“Thời gian tới, Cục THADS tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, tạo kênh đối thoại để giải quyết THA; đồng thời, nâng cao hiệu quả tổ chức các phong trào thi đua, kịp thời khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác; phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các giải pháp hay trong tổ chức thi hành các vụ việc khó khăn, phức tạp, vụ việc có ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội...”, ông Ngô Thanh Cường khẳng định.

Nhiều năm Cục THADS tỉnh là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên, được Bộ Tư pháp 2 lần tặng cờ (năm 2018 và năm 2019), Chính phủ tặng cờ năm 2019, được Bộ Tư pháp công nhận đơn vị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP