Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

02/02/2015 - 13:37

Tạo phong trào, phát hiện nhân tố cho Đảng

TTH -


Thời gian qua, các cơ sở Đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp giúp đoàn viên thanh niên có cơ hội rèn luyện, khẳng định bản thân, tạo động lực phấn đấu trở thành đảng viên.

 

Phát động lễ ra quân tình nguyện hè năm 2014

Điểm sáng cơ sở

Từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm, Đoàn phường Tây Lộc giới thiệu và kết nạp gần 10 đảng viên trẻ. 100% đảng viên sau khi kết nạp đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của một đảng viên. Anh Hoàng Phương Nam, Bí thư Đoàn phường Tây Lộc cho biết, cùng với việc chú trọng bồi dưỡng giáo dục chính trị tư tưởng, động cơ trong sáng phấn đấu vào Đảng cho đoàn viên thanh niên, Đoàn phường tổ chức nhiều hoạt động để các bạn trẻ có cơ hội cống hiến, như tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát động các phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tuyên truyền hướng dẫn giao thông tại các cổng trường học vào giờ cao điểm; xây dụng các tổ tiết kiệm vay vốn, cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế... Lê Quế Sơn, một trong những đảng viên trưởng thành từ phong trào này chia sẻ: “Là đảng viên trẻ, đôi khi áp lực đối với bản thân rất lớn. Vượt lên tất cả, tôi luôn cố gắng phấn đấu trong học tập, cống hiến nhiều hơn nữa sức trẻ cho các hoạt động tình nguyện”.
Xác định tham gia phát triển Đảng là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Huyện đoàn A Lưới không ngừng nỗ lực tạo môi trường rèn luyện để đoàn viên thanh niên có cơ hội đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trung bình mỗi năm Huyện đoàn A Lưới giới thiệu và có trên 200 đoàn viên thanh niên được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Anh Hồ Văn Ưa, Bí thư Xã đoàn A Ngo cho biết, để nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, Xã đoàn đã cụ thể hoá, lồng ghép các nội dung này vào các buổi sinh hoạt tập thể, liên hoan văn nghệ... Đồng thời, Xã đoàn triển khai thực hiện các công trình thanh niên góp phần xây dựng nông thôn mới. Từ các phong trào, Xã đoàn phối hợp với chi đoàn, chi bộ thôn phát hiện, bồi dưỡng giới thiệu các nhân tố cho Đảng. Hiện nay, 13/13 chi đoàn xã A Ngo đều có ít nhất 2-3 đảng viên.
Không chỉ ở khu dân cư, công tác phát triển Đảng trong các trường học cũng được chú trọng. Anh Phạm Minh Đức, Phó Bí thư Đoàn, Trường đại học Y Dược Huế cho biết, hiện nay trường có 3 chi bộ sinh viên với hơn 150 đảng viên. Tiêu chí để sinh viên phấn đấu được đứng vào hàng ngũ của Đảng cũng rất cụ thể, phải có 2 kỳ liên tiếp đạt loại giỏi trong học tập, tham gia tích cực các phong trào như thể dục thể thao, hiến máu nhân đạo, chiến dịch tình nguyện hè, nghiên cứu khoa học... Hồ Xuân Anh Ngọc, sinh viên năm thứ 5 Khoa Răng hàm mặt, đảng viên trẻ chia sẻ: “Để được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều không dễ, bản thân em phải phấn đấu rất nhiều. Em rất vinh dự và sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.
Tiếp tục nhân rộng
Với các hình thức đa dạng và giải pháp sát thực, hoạt động tuyên truyền giáo dục của tổ chức Đoàn các cấp đã có sự tác động tích cực đến nhận thức của đoàn viên thanh niên, xác định đúng đắn động cơ phấn đấu vào Đảng. Từ đó, góp phần nâng cao số lượng đảng viên trẻ được kết nạp từ đoàn viên thanh niên. Năm 2012, kết nạp được 1.771 đảng viên/3.081 ĐVƯT, năm 2013 kết nạp được 1.860 đảng viên/2.716 ĐVƯT. Tỷ lệ đảng viên trẻ trong tổng số đảng viên mới được kết nạp của toàn Đảng bộ tỉnh chiếm tỷ lệ trên 60%.
Để đạt được kết quả đó, những năm qua, Tỉnh đoàn đã chú trọng công tác tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị. Các cơ sở đoàn đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lấy việc “Làm theo lời Bác” làm trọng tâm, chú trọng xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, góp phần bồi dưỡng lý tưởng, tạo động lực để đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên.
Đồng thời, các cơ sở Đoàn tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các đoàn thể ở địa phương mạnh dạn giao những vị trí công tác, phần việc khó, địa bàn phức tạp cho đoàn viên và tổ chức đoàn đảm nhiệm. Qua đó, hình thành lớp đoàn viên thanh niên sống có lý tưởng, động cơ trong sáng, ra sức thi đua học tập, lao động, tạo nguồn để tổ chức đoàn giới thiệu cho Ðảng.
“Thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn, tổ chức cho ĐVTN tham gia các phong trào thi đua, hoạt động thực tiễn để phát hiện, lựa chọn và bồi dưỡng, tạo nguồn đoàn viên ưu tú có chất lượng cho Đảng xem xét kết nạp” Anh Nguyễn Chí Quang, Bí thư Tỉnh đoàn nói.

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP