Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

16/08/2019 - 06:00

Tạo sự đồng thuận

TTH - Thực hiện chủ trương của tỉnh đến 16/9/2019 phải hoàn tất việc di dời 523 hộ thuộc giai đoạn I đề án Di dân ra khỏi khu vực I Kinh thành Huế, Ban Dân vận Thành ủy Huế và các tổ dân vận tại 6 phường liên quan tích cực triển khai công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ dân kiểm đếm tài sản nhằm tạo sự đồng thuận trước lúc di dân.

Người dân sống trong những căn nhà tạm bợ ở Thượng thành mong chờ đến nơi ở mới

Những ngày này, ông Lê Văn Tuấn ở phường Thuận Lộc bận rộn hơn với việc thu dọn đồ đạc, sắp xếp lại các hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan đến việc kiểm kê tài sản, giải phóng mặt bằng thuộc đề án Di dân ra khỏi khu vực I Kinh thành Huế theo chủ trương của UBND tỉnh.

Ông Tuấn cho biết, gia đình sinh sống tại khu vực Thượng thành gần 40 năm. Lâu nay, khu vực này nằm trong vùng quy hoạch, không được xây dựng và cơi nới nhà nên nhà cửa nhếch nhác, xuống cấp. Sau khi nghe chủ trương di dời, gia đình rất lo lắng vì không biết đến nơi ở mới như thế nào, nhà cửa ra sao và lo lắng đến việc học hành, thay đổi hộ khẩu… Nhờ sự hướng dẫn tận tình và giải quyết các vướng mắc của UBND phường, tổ dân vận và các đoàn thể nên ông đã nắm bắt được các quy định, các khung chính sách và giờ khá yên tâm trước lúc di dời.

Đồng quan điểm với ông Tuấn, ông Trương Công Bình trú tại phường Thuận Thành cho rằng, do gia đình sinh sống tại khu vực Thượng thành quá lâu và trải qua nhiều thế hệ nên hiện một số hồ sơ liên quan đến nhà đất đã thất lạc hoặc không đầy đủ. Khi nghe chủ trương di dời, gia đình rất lo lắng vì sợ không được thụ hưởng các chế độ chính sách. Song mấy tháng qua, được sự quan tâm, hướng dẫn của các ban ngành chức năng nên mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa, gia đình được cấp đất và chuẩn bị chuyển đến nơi ở mới.

Chủ tịch UBND phường Thuận Lộc, bà Phan Thị Cúc cho rằng, để công tác di dân thuận lợi và tạo sự đồng thuận cao, từ đầu năm 2019 phường đã thành lập tổ dân vận cơ sở, đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng đảng ủy viên trong Đảng ủy, các hội đoàn thể để quản lý hội viên. Qua đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Theo bà Cúc, với 280 hộ thuộc diện di dời, Thuận Lộc là 1 trong 4 phường có số hộ dân di dời nhiều nhất trong đợt này. Để tạo sự đồng thuận và không xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện xung quanh việc di dời, phường đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, đồng thời quan tâm và lắng nghe tiếng nói của dân, phân tích và giải thích cho người dân hiểu các quy định trong công tác kiểm đếm tài sản, phân lô, nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của dân. Đến nay, 100% hộ dân đều đồng tình với chủ trương và phấn khởi chờ ngày di dời đến nơi ở mới.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Huế, ông Hoàng Tân Ninh thông tin, thực hiện chủ trương di dân Thượng thành và để tạo sự đồng thuận, nhất trí từ trong dân ngay từ đầu năm, Ban Dân vận chủ động xây dựng các văn bản hướng dẫn chung cho 27 phường, nhất là 6 phường liên quan trực tiếp đến đợt di dân giai đoạn I. Với mục đích nâng cao nhận thức cho người dân trong việc kê khai, kiểm đếm tài sản, Ban Dân vận đã hướng dẫn các phường thành lập các tổ dân vận, trong đó người đứng đầu là bí thư hoặc phó bí thư chi bộ cùng với sự tham gia của trưởng các đoàn thể và một số hộ có uy tín trong cộng đồng.

Đầu tháng 3/2019 đến nay, các phường đã triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng chủ trương, đồng thời vận động người dân tự giác và trung thực trong việc kiểm đếm, kê khai tài sản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các ban ngành triển khai dự án.

Theo ông Ninh, nhờ làm tốt công tác dân vận nên đến nay, tỷ lệ người dân hưởng ứng công tác di dời rất cao, nhiều người mong mỏi đến ngày đi; khâu kiểm đếm, kiểm kê tài sản thực hiện khá thuận lợi do người dân cung cấp rõ ràng, chính xác. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 8/2019 sẽ công khai các mức đền bù và phân lô. Cùng với công tác dân vận nơi đi, Ban đã làm việc với nơi đến đảm bảo sẵn sàng cho công tác di dân.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP