07/04/2021 - 13:27

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

TTH - Tổ hòa giải cơ sở tại các khu dân cư đã phát huy vai trò của các “nhóm nòng cốt” trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật; góp phần giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ ở cộng đồng dân cư.

Các thành viên tổ hòa giải cơ sở phường Thủy Biều trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm

Cầu nối hòa giải

Hát karaoke vào giờ nghỉ và dịp cuối tuần là tình trạng khiến không ít người dân bức xúc. Khác với nhiều địa phương, phường Thủy Biều (TP. Huế) là một trong những nơi hạn chế tình trạng trên nhờ sự vào cuộc của tổ hòa giải ở các khu dân cư.

Ông Hoàng Trọng Bình, Trưởng ban Công tác Mặt trận - Tổ trưởng tổ hoài giải tổ dân phố Đông Phước 1 (phường Thủy Biều) kể, trước đây việc hát karaoke khá phổ biến tại khu dân cư. Không ít trường hợp hát hò thâu đêm với cường độ cao dẫn đến cãi vã, làm sứt mẻ tình cảm bà con lối xóm. Những trường hợp trên đều cần sự vào cuộc nhanh chóng của tổ hòa giải cơ sở để giải quyết xích mích, tránh đẩy sự việc đi quá xa.

Mỗi khi có vụ việc xảy ra, các thành viên trong tổ hòa giải đều đến trực tiếp hộ gia đình để vận động, phân tích và giải thích hợp tình hợp lý; đa phần đều đồng thuận chấp hành. Tuy nhiên, không ít trường hợp ban đầu còn phản ứng, cần tuyên truyền theo hình thức “mưa dầm thấm lâu”.

Tương tự, với tổ hòa giải của tổ dân phố Lương Quán (Thủy Biều), Tổ trưởng Lê Văn Nhân cho hay, không riêng chuyện hát karaoke mà tổ hòa giải còn giải quyết nhiều vấn đề xích mích giữa các hộ gia đình, thậm chí là trong cả nội bộ gia đình như: vợ chồng bất hòa, tranh chấp vấn đề đổ rác thải giữa các hộ gia đình, đốt rải vàng mã không đúng nơi quy định…

“Điều quan trọng nhất là giải quyết vấn đề một cách hợp tình, hợp lý mới tạo được sự đồng thuận cho đôi bên. Bà con lối xóm cần thông cảm và chia sẻ cho nhau mới có thể hòa thuận chung sống. Đây cũng là lợi thế của Thủy Biều khi tính cộng đồng, gắn kết của người dân vẫn rất cao”, ông Nhân chia sẻ.

Ông Tôn Sỹ Bách, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) phường Thủy Biều cho biết, trung bình mỗi năm các tổ hòa giải tại địa phương giải quyết thành công khoảng 15 vụ việc/tổ. Qua đó, phát huy mạnh mẽ tính xã hội tự nguyện, tự quản nhằm điều chỉnh quan hệ, hành vi; góp phần củng cố tình làng, nghĩa xóm, giữ vững được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ động phòng ngừa và hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài phương pháp vận động mềm dẻo, linh hoạt, các tổ hòa giải đều mời người uy tín trong các họ tộc tham gia làm thành viên để tăng hiệu quả tuyên truyền.

Phát huy

Bà Phạm Thị Ái Nhi, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh cho biết, những năm qua, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh thường xuyên phối hợp với ngành Tư pháp và các cơ quan chức năng hướng dẫn thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, Nghị quyết liên tịch số 01 ngày 18/11/2014 của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQVN về hướng dẫn phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở gắn với việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam chủ trì, phát động.

Qua 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, hoạt động hòa giải đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Thông qua những hoạt động hay, hiệu quả trong cộng đồng dân cư, nhất là phát huy vai trò của các “nhóm nòng cốt” trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật đã góp phần giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ ở cộng đồng dân cư, giúp ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở.

Tỷ lệ hòa giải thành ngày càng tăng cho thấy hiệu quả và năng lực hòa giải của các hòa giải viên ngày càng nâng cao. Năm 2015, tổng số vụ việc tiếp nhận hòa giải là 1.460 vụ, trong đó hòa giải thành là 1.119 vụ,đạt tỷ lệ 76,6%; năm 2020 tiếp nhận 937 vụ, việc, hòa giải thành 760 vụ, đạt 81,1%.

“Thời gian tới, Mặt trận tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Tư pháp và các ngành liên quan nhân rộng một số mô hình có cách làm hay, hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện Luật để các địa phương tham khảo, áp dụng, nhằm nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, cần tăng cường giáo dục, đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng hòa giải, kiến thức pháp luật, tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết cho đội ngũ hòa giải viên, đội ngũ làm công tác hòa giải ở các ban hòa giải, tổ hòa giải”, bà Phạm Thị Ái Nhi nhấn mạnh.

Đến nay, Mặt trận cấp xã, phường đã phối hợp với ngành Tư pháp cùng cấp kiện toàn 1.147 tổ hòa giải, với 6.586 hòa giải viên tại các thôn, bản, tổ dân phố bảo đảm đúng thành phần, cơ cấu, số lượng theo quy định.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP