Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

04/12/2019 - 10:02

Tạo sự đột phá nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020

TTH.VN - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 18, khóa XV (mở rộng) khai mạc sáng 4/12.

Khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta gặp không ít khó khăn, thách thức

Chủ trì và điều hành hội nghị còn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nên kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có những bước chuyển tích cực.

Các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch; thu ngân sách hơn 7.800 tỷ đồng. Nhiều dự án đầu tư mới, mở rộng công suất đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng tốt hơn; quốc phòng – an ninh luôn giữ vững.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đặt câu hỏi: Vì sao sự chủ động và phối hợp của các ngành chưa thực sự hiệu quả? Một số chỉ tiêu của Nghị quyết không hoàn thành kế hoạch đề ra? Việc giải phóng mặt bằng còn chậm; thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp chưa hiệu quả; thu hút đầu tư còn nhiều khó khăn, nhất là thu hút các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực về tài chính?

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh cần đánh giá khách quan, toàn diện về kinh tế - xã hội để đề ra các chính sách, giải pháp mang tính khả thi; tạo sự đột phá để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Các đại biểu biểu quyết thông qua những nội dung tại hội nghị 

Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng – năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm; năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh. Do vậy, các đại biểu tham gia hội nghị cần phát huy tinh thần trách nhiệm, thảo luận, cho ý kiến cụ thể vào các chương trình, báo cáo, tờ trình để xem xét, quyết định và thống nhất ban hành thực hiện.

Sau phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cũng đã thông báo một số vấn đề liên quan đến việc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 48 –KL/TW của Bộ Chính trị; trong đó nhấn mạnh đến chủ trương, chính sách và hướng phát triển mới của tỉnh trong thời gian tới mà Bộ Chính trị đã kết luận mới đây; định hướng tham gia ý kiến đối với Dự thảo lần 1 Báo cáo Chính trị, Báo cáo Kiểm điểm trình Đại hội XVI; Chương trình công tác năm 2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XV).

Tuy khó khăn, nhưng nhiều dự án mới đã được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh

Hội nghị cũng đã nghe Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trình bày Tờ trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và phương hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Theo đó, có 12/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; 2 chỉ tiêu không đạt là tốc độ tăng trưởng kinh tế và kim ngạch xuất khẩu.

UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đoàn Thị Thanh Huyền trình bày về Đề án cán bộ; UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Phan Văn Quang trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2019 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; Chương trình kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy năm 2020.

Trên cơ sở đó, các đại biểu tham gia hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội; bỏ phiếu ý kiến về nhân sự. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến về công tác cán bộ; hội nghị tiến hành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn trong Đảng.

Tin, ảnh: Anh Phong

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP