Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

07/07/2022 - 16:01

Tạo việc làm, xóa nhà tạm để người dân thoát nghèo bền vững

TTH.VN - Ngày 7/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi làm việc với các thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững (GNBV) của tỉnh để đánh giá tình hình triển khai công tác GNBV trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2022.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ trong một lần kiểm tra thực tế ở cơ sở về giảm nghèo bền vững 

Các UVTV Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Chí Tài, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế; các thành viên Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc GNBV và các ban, ngành liên quan dự hội nghị.

Tham gia góp ý tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị đưa ra giải pháp về cơ chế xây dựng nhà tạm, cơ chế hỗ trợ cho đối tượng hỗ trợ như đối với hỗ trợ và sửa chữa nhà cho hộ nghèo.

Đối với đối tượng bảo trợ xã hội, đề nghị tỉnh hỗ trợ thường xuyên để thoát nghèo; mở lớp tập huấn cho đối tượng tham gia rà soát đánh giá thẩm định phân tích các số liệu của hộ nghèo; quan tâm hơn về nguồn vốn giải quyết việc làm và sản xuất kinh doanh; lùi thời gian hoàn thành báo cáo số dữ liệu về hộ nghèo. Đề nghị Ban Chỉ đạo GNBV tỉnh lựa chọn cách làm hay, đưa ra các mô hình hiệu quả  giảm nghèo để các địa phương học tập…

Sau khi nghe ý kiến tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung quyết liệt thực hiện sớm các chỉ tiêu GNBV do Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua. Ban Thường vụ các huyện ủy, thị, TP. Huế căn cứ kế hoạch phân bổ chi tiêu GNBV đến năm 2025 của tỉnh để chỉ đạo triển khai thực hiện, tiến hành phân bổ sớm.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ lưu ý, các địa phương phải tiến hành song song vừa xây dựng phương án thoát nghèo cho từng hộ, vừa cập nhật báo cáo số, hạn cuối hoàn thành vào ngày 30/7/2022.

Đây là cơ sở quan trọng để đánh giá năng lực điều hành của các địa phương, sự cố gắng, nỗ lực của các hộ gia đình theo từng năm, từng quý. UBND tỉnh có kế hoạch phân bổ sớm các nguồn lực giảm nghèo và chỉ đạo cho các sở, ngành liên quan đưa ra quyết sách cụ thể cho chương trình giảm nghèo, hỗ trợ cho các chiều thiếu hụt…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong các phương án giảm nghèo, nhất là tập trung vào 2 nội dung: việc làm, thu nhập và xóa nhà tạm. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp trong đó có UBMTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổ chức hội nghị toàn tỉnh về xóa nhà tạm và tạo việc làm cho các hộ nghèo do Thường trực Tỉnh ủy chủ trì; tập trung phương án thoát nghèo cho năm 2022; chỉ tiêu việc làm cần đưa ra cụ thể, không nói chung chung.

Phát động phong trào dòng tộc không có hộ nghèo cho các vùng đồng bào dân tộc ít người Nam Đông, A Lưới. Quá trình giảm nghèo cần đánh giá thực chất, các chỉ tiêu chặt chẽ nhưng không vì thành tích gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Với mục tiêu và phương thức làm việc cụ thể và sự vào cuộc đầy quyết tâm, trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, hy vọng công cuộc GNBV hoàn thành tốt đúng tiến độ, yêu cầu đề ra.

Tin, ảnh: Hoàng Nguyễn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP