Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

30/03/2019 - 12:29

Tập huấn công tác ứng phó thảm họa thiên tai cho cán bộ cơ sở

TTH.VN - Từ ngày 21 đến 31/3, dự án "Trường Sơn Xanh" phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh mở khóa tập huấn phòng ngừa thảm họa cộng đồng cho thành viên cán bộ đoàn thể, công an, trưởng thôn và dân quân tự vệ xã Quảng Phước (Quảng Điền) và xã Phong Bình (Phong Điền).

Tập huấn sơ cấp cứu khi nạn nhân gặp nạn đuối nước

Khóa tập huấn nhằm giúp các học viên trang bị những nội dung như dự báo những hiểm họa thường gặp ở địa phương; phương pháp lập kế hoạch phòng ngừa thảm họa tại gia đình, cộng đồng; kỹ năng sơ tán và những việc cần làm khi sơ tán; kỹ thuật chằng chống nhà cửa an toàn vào mùa mưa bão; phòng chống cháy mùa khô; kỹ năng sơ cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn, phòng ngừa thảm họa dành cho hộ gia đình…

Từ ngày 4 đến 18/4 tới, dự án và Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục triển khai tập huấn cho cán bộ cơ sở tại xã Vinh Hải (Phú Lộc); Hương Phong (Hương Trà) và thị trấn Thuận An (Phú Vang). Sau các khóa tập huấn này, cán bộ đoàn thể các địa phương trên sẽ tiếp tục truyền đạt, hướng dẫn người dân tại cộng đồng biết cách lập kế hoạch, kỹ năng phòng ngừa thảm họa cho gia đình, cộng đồng nhằm chủ động ứng phó kịp thời khi có thiên tai, thảm họa xảy ra.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Trường Sơn Xanh" do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ. Dự án được triển khai ở tất cả các huyện, thị xã trên địa bàn từ năm 2018 - 2020 với tổng số tiền viện trợ gần 10 triệu USD, tương đương khoảng 223 tỉ đồng. Mục tiêu chung của dự án nhằm bảo vệ đa dạng sinh học có giá trị toàn cầu tại khu vực; cải thiện, đa dạng hóa sinh kế cho người dân địa phương và cộng đồng các dân tộc thiểu số...

Dự kiến, sau khi dự án hoàn thành, sẽ góp phần cải thiện sinh kế cho khoảng hơn 12.000 người hưởng lợi và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho khoảng 6.000 người dân; đồng thời nâng cao năng lực quản lý rừng cho các cơ quan quản lý, phục hồi ít nhất 240.000 ha rừng trên địa bàn.

Một số hình ảnh tại khóa tập huấn:

Cứu hộ đưa nạn nhân đuối nước vào bờ

Kỹ năng sơ cứu nạn nhân tại hiện trường

Phương pháp an toàn ban đầu để đưa nạn nhân đến cơ sở y tế

Phương pháp phối kết an toàn khi vượt qua lũ chảy xiết

Đưa nạn nhân đến vùng an toàn

 Minh Văn (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP