Kinh tế Khoa học - công nghệ

22/04/2021 - 14:41

Tập huấn quản lý đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu

TTH.VN - Đó là nội dung tại buổi tập huấn do Chi cục Tiêu chuẩn do lường chất lượng (TCĐLCL)-Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật 2-Tổng cục TCĐLCL tổ chức vào sáng 22/4 cho đại diện các đơn vị phòng, ban chức năng thuộc Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh và các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Cung cấp xăng lẻ cho người tiêu dùng tại điểm bán xăng dầu trên địa bàn TP. Huế

Đại diện Trung tâm Kỹ thuật 2 đã phổ biến các nội dung mới trong thông tư của Bộ KH&CN ban hành trong năm 2013 và 2015; các hình thức vi phạm và quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng, đồng thời cũng phổ biến những kiến thức cần thiết cốt lõi cần nắm vững trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, người kinh doanh xăng dầu cần đảm bảo phương tiện đo dùng để xác định lượng xăng dầu trong mua bán, thanh toán giữa các tổ chức, cá nhân đã được kiểm định và còn trong thời hạn giá trị của chứng chỉ kiểm. Xăng dầu khi trao đổi mua bán phải đảm bảo chất lượng, sai số kết quả đo lường xăng dầu trong mua bán thanh toán với các tổ chức cá nhân hoặc trong kiểm tra không vượt quá 1,5 lần giới hạn sai số cho phép của phương tiện đo hoặc hệ thống đo. Các điểm bán xăng lẻ phải có ca, bình đong đặt tại vị trí thuận lợi để người có trách nhiệm, người mua  xăng dầu có thể kiểm tra kết quả đo, sẵn sàng thực hiện phép đo đối chứng khi được yêu cầu...

Cũng theo quy định của các thông tư trên, Chi cục TCĐLCL có trách nhiệm tổ chức hoạt động thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ về đo lường, chất lượng cho các tổ chức, cá nhân liên quan trong kinh doanh xăng dầu theo kế hoạch đã được Sở KH&CN phê duyệt. 

Sau hội nghị tập huấn, lãnh đạo Sở KH&CN đề nghị các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh nắm bắt các văn bản mới quy định về lĩnh vực đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu và thực hiện nghiêm các quy định trong hoạt động kinh doanh.

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP