Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

21/01/2021 - 10:35

Tập thơ mang tên một dòng sông

TTH - Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cho biết: Thơ viết về Huế (thơ Huế) xuất hiện cách đây hơn 700 năm (kể từ “Nước non ngàn dặm ra đi” của Huyền Trân công chúa, để có Châu Ô, Châu Lý về với quốc gia Đại Việt năm 1306). Trên dặm dài ấy của thơ Huế, Hội thơ Hương Giang với 40 năm đồng hành cùng thơ; chỉ là một chấm nhỏ trong một chặng đường ngắn. So sánh vui này, tuy khập khiễng, nhưng lại có điều thú vị.

Trước hết, là cái duyên của hội được mang tên Hương Giang (món quà tuyệt vời của tạo hóa đã ban tặng cho xứ Huế). Cái tên mới nghe đã cảm thấy dễ thương, dịu ngọt, thơm thảo… như tính cách của người con gái Huế. Điều này đã ít nhiều có ảnh hưởng nhất định đến phong cách sáng tác thơ của các hội viên Hội thơ Hương Giang trong suốt 40 năm qua (từ những thi phẩm ban đầu, như “Trăng nước Hương Giang… cho đến bây giờ); mỗi người tìm đến và trở thành hội viên Hội thơ Hương Giang tuy xuất phát điểm và hoàn cảnh có khác nhau, nhưng đều có chung niềm yêu thơ và thích làm thơ, phần lớn họ là những người cao tuổi. Hay nói cách khác, Hội thơ Hương Giang là nơi gặp gỡ của các tâm hồn đa cảm, đa mang với thơ, với đời.

Từ sân chơi lành mạnh, tao nhã này, những cảm hứng sáng tác, cảm xúc chân thật, đã cho ra đời những đứa con tinh thần  mộc mạc, dung dị, làm nên những tập thơ đầy đặn, đong đầy tình thương yêu đối với gia đình, người thân, bạn hữu, quê hương, đất nước (nhất là những bài thơ nói về Đảng vinh quang và Bác Hồ kính yêu). Bằng những hoạt động lặng lẽ mà thiết thực, thông qua thơ, Hội thơ Hương Giang góp phần quảng bá văn hóa Huế, con người Huế, với bạn bè gần xa, để thêm hiểu và thêm yêu Huế hơn. Đó là điều đáng khích lệ và ghi nhận trong dòng chảy êm đềm mà lắng đọng, miệt mài suốt 40 năm qua của Hội thơ Hương Giang.

Dẫn dắt đôi điều trên đây, là muốn nói đến ấn phẩm “40 năm thơ Hương Giang” mà bạn đọc đang cầm trên tay. Kế thừa và phát huy những điều đã in đậm dấu ấn riêng có của mình trong các tập thơ đã xuất bản trước đây, thi phẩm lần này, có sự góp mặt của 102 tác giả (có hai nhạc sĩ phổ thơ), trong đó người nhiều tuổi nhất là 95 tuổi, người trẻ nhất là 43 tuổi, với 370 bài thơ (đặc biệt có 15 bài thơ nói về Bác Hồ), dày 400 trang, được in và trình bày đẹp. Đa dạng về thể loại, nhưng phần lớn là thơ lục bát, thơ đường luật; phong phú về đề tài nhưng tập trung nhất vẫn là những bài thơ đầy tâm huyết viết về Đảng, Bác Hồ, về văn hóa và con người trên đất Cố đô.

Gặp lại những tác giả thân quen, cùng giọng thơ lúc thủ thỉ tâm tình, khi cao hứng hào sảng, với âm hưởng chủ đạo lạc quan, yêu đời, làm cho người đọc cảm thấy hào hứng. Tuy đây chưa hẳn là những bài thơ hay, chạm cảm xúc người đọc, nhưng là những rung cảm chân thành, chan chứa tin yêu của mỗi tác giả gửi gắm, đặng góp một niềm vui nho nhỏ như những giọt nước mát lành, làm nên một dòng Hương xanh trong, không chỉ chảy qua 40 năm, 50 năm… mà “chảy mãi tới vô cùng” như lời ca ngọt ngào, sâu lắng của khúc hát sông quê.

“40 năm thơ Hương Giang” không chỉ là ấn phẩm mừng 40 năm ra đời của hội, mà còn ẩn chứa trong đó sự tri ân những đóng góp thầm lặng của các  nhà thơ tiền bối khả kính. Xin nhường sự cảm nhận nội dung tập thơ cho những người yêu thơ và bạn đọc...     

Lê Viết Xuân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP