Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

25/03/2021 - 15:25

Tập trung giải quyết vấn đề dân quan tâm, bức xúc

TTH.VN - Đó là chỉ đạo của UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đối với lãnh đạo huyện Phú Lộc trong buổi tiếp dân tại xã Giang Hải (xã mới sáp nhập), diễn ra trong ngày 25/3.

Người dân đề đạt về nguyện vọng được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Nhiều ý kiến đề nghị các cấp, ngành quan tâm tạo điều kiện về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, tách thửa đất; giải quyết việc điều chỉnh biến động đất đai, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho các hộ dân hiến đất trong xây dựng nông thôn mới hoặc bị thu hồi đất bởi các công trình, dự án trên địa bàn… Bên cạnh đó, nhiều diện tích đất ở, đất trồng cây lâu năm được cấp Giấy CNQSDĐ của các hộ dân có sai sót, chênh lệch so với diện tích thực tế. Đề nghị các ngành chức năng và cơ quan có thẩm quyền có phương án giải quyết. 

Ngoài ra, tình trạng đánh bắt thủy sản mang tính hủy diệt bằng hình thức kích điện trên biển và đầm phá đang gia tăng, có nguy cơ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên, ảnh hưởng đến đời sống một bộ phận người dân làm nghề khai thác trên đầm phá, ven biển.

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc, ông Nguyễn Văn Thông cho hay, Phòng Nông nghiệp và PTNT cùng các thành viên Đoàn kiểm tra 687 thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn ven biển và đầm phá tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Trong năm 2020, đã phát hiện và xử lý 43 trường hợp vi phạm về khai thác thuỷ sản ở 5 xã; 161 trường hợp vi phạm về nuôi trồng thủy sản ở 8 xã, thị trấn.

Tiếp thu các kiến nghị của bà con, Bí thư Tỉnh ủy - Lê Trường Lưu giải thích thêm một số chủ trương, chính sách xung quanh các vấn đề người dân quan tâm. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo huyện Phú Lộc tập trung nghiên cứu, giải quyết các kiến nghị mà người dân bức xúc, nhất là trong công tác quản lý đất đai, quản lý việc vi phạm lấn chiếm xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất...

Bí thư Tỉnh ủy  - Lê Trường Lưu nhấn mạnh, cùng với công tác xử lý, giải quyết các kiến nghị, đề đạt của người dân, chính quyền địa phương phải tiến hành đối thoại, giải thích cho người dân rõ về chủ trương, chính sách. Đồng thời, nghiên cứu, tìm giải pháp giải quyết dứt điểm, thấu đáo các nguyện vọng chính đáng người dân theo quy định. Khẩn trương tiến hành xử lý những vấn đề người dân bức xúc, vấn đề đang tồn đọng, kéo dài, hoàn thành trước thời điểm diễn ra các hoạt động tiếp xúc cử tri trong công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới.

Tin, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP