Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

15/09/2020 - 14:14

Tập trung xây dựng các mô hình nông nghiệp sạch

TTH.VN - Là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trong quá trình đi thực tế kiểm tra tình hình thu hoạch lúa hè thu và các dự án dự kiến hỗ trợ theo Quyết định 32/2016/QĐ-UBND về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 – 2020 tại huyện A Lưới ngày 15/9.

Người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa

Vụ hè thu năm nay A Lưới đưa vào gieo cấy hơn 1.044 ha lúa các loại. Đến nay, 1.026 ha đã hoàn thành thu hoạch, 18 ha còn lại đang chờ thu hoạch nằm rải rác ở các xã.

Theo nhận định của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện A Lưới, vụ hè thu năm nay cơ bản được mùa, năng suất đạt 57 tạ/ha, tăng 2,5 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước, giá lúa khá cao nên người dân rất phấn khởi.

Tại cánh đồng xã Sơn Thủy, người dân đang tập trung thu hoạch những diện tích lúa chín kịp thời tránh tình hình mưa lớn có thể diễn ra trong những ngày tới. Hiện địa phương này chỉ còn 3/64 ha chưa thu hoạch. Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, các chủ máy đẩy hết công suất, huy động lực lượng để thu hoạch các diện tích lúa còn lại, phấn đấu vài ngày tới sẽ hoàn thành công tác thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, những ngày tới thời tiết sẽ có những diễn biến xấu vì thế địa phương cần tập trung vận động người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch hạn chế những thiệt hại không đáng có. Đồng thời có phương án hỗ trợ người dân trong công tác thu hoạch với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", hướng dẫn người dân sẵn sàng thu hoạch khi lúa chín. Cần thiết có thể huy động thêm lực lượng tham gia giúp người dân thu hoạch.

Cũng trong dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm trang trại nuôi gà của anh Nguyễn Đình Dũng, xã Hương Phong có quy mô 25 nghìn con với thu nhập bình quân từ 400 đến 500 triệu đồng/năm; mô hình nông nghiệp sạch của bà Lê Thị Thanh Nga với diện tích gần 1.500 m2, mang lại thu nhập ổn định từ 300 đến 500 ngàn đồng mỗi ngày.

 

Thăm mô hình đang làm thủ tục hỗ trợ theo QĐ 32

Đây là những mô hình đang thực hiện các thủ tục hỗ trợ theo Quyết định 32 của UBND tỉnh.

Ngoài 2 mô hình trên, huyện A Lưới còn có 3 dự án khác gồm vườn rau sạch và trồng hoa công nghệ cao của ông Nguyễn Ngọc Tế với quy mô 528m2; dự án cây ăn quả đặc sản, cây ăn quả lâu năm tại xã Sơn Thủy của ông Văn Bàn quy mô 3.000m2; vườn rau sạch và trồng hoa công nghệ cao của ông Nguyễn Đức Phú diện tích 650m2 cũng đang thực hiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 – 2020.

Thăm các mô hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương phối hợp với chủ trang trại hoàn thiện hồ sơ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ theo Quyết định 32. Đồng thời, các chủ cơ sở cũng cần nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp hướng đến các mô hình nông nghiệp sạch, hữu cơ, VietGAP nhằm nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm. Cùng với đó, các hộ chăn nuôi phải tăng cường các giải pháp đảm bảo công tác phòng dịch bệnh hướng đến môi trường chăn nuôi an toàn phòng dịch.

Tin, ảnh:  Hoàng Anh

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP