10/09/2015 - 15:00

Tàu ngầm Trung Quốc vô tầm theo dõi tuyệt mật của Mỹ - Nhật

TTH.VN - Hải quân thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản (MSDF) và hải quân Mỹ đang thử nghiệm một hệ thống phát hiện và theo dõi tàu ngầm ở Thái Bình Dương gần quần đảo Okinawa.

Một tàu ngầm của Trung Quốc ở gần quân cảng Thanh Đảo - Ảnh: wordpress.com
Một tàu ngầm của Trung Quốc ở gần quân cảng Thanh Đảo - Ảnh: wordpress.com

Động thái này nhằm phản ứng lại với các hoạt động trên biển ngày càng cấp tập của Trung Quốc.

Theo The Japan Times ngày 9-9, hệ thống theo dõi âm thanh dưới mặt nước cực kỳ tối tân này, SOSUS, sẽ cho phép Mỹ và Nhật Bản phát hiện ra các tàu ngầm Trung Quốc di chuyển từ Hoàng Hải ra Thái Bình Dương.

Trang tin dẫn các nguồn giấu tên từ Bộ Quốc phòng và MSDF nói đây là lần đầu tiên tin tức về một hệ thống theo dõi nhắm vào Trung Quốc như thế được tiết lộ với báo chí.

Theo nguồn tin từ MSDF, hệ thống này là “tuyệt mật trong hệ thống an ninh Mỹ-Nhật”, cho biết chi tiết của việc triển khai hệ thống do Mỹ thực hiện và chỉ được thông báo với một nhóm rất nhỏ các quan chức cấp cao nhất của Nhật Bản, bao gồm thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng.

Kyodo News cho biết trước đó, Nhật Bản và Mỹ từng thiết lập một hệ thống tương tự, nhưng với các thiết bị đời cũ ở vùng đáy biển thuộc eo biển Tsugaru đông bắc Nhật Bản và eo biển Tsushima tây nam Nhật Bản để theo dõi các tàu ngầm của Liên Xô thời chiến tranh lạnh.

Tờ The Japan Times đưa tin hệ thống SOSUS mới bao gồm hai sợi cáp biển có gắn các thiết bị định vị âm thanh cực nhạy trải dài từ Okinawa tới phía nam đảo Kyushu, và một sợi kia từ Okinawa tới ngoài khơi Đài Loan.

Các thiết bị định vị âm thanh được lắp đặt cách nhau khoảng vài chục km, theo nguồn tin này.

Hệ thống sẽ được điều hành bởi hải quân Mỹ và các sĩ quan MSDF tại Trung tâm quan sát đại dương MSDF ở Okinawa, cũng là nơi Mỹ đóng căn cứ quân sự đa chức năng hải, lục, không quân lớn nhất của nước này ở Nhật Bản.

Các nguồn tin quân sự nói Trung Quốc cũng đã triển khai một hệ thống dưới đáy biển tương tự để theo dõi các tàu ngầm của Mỹ và Nhật Bản đi lại trên biển Hoa Đông và Hoàng Hải từ các căn cứ hải quân lớn của họ ở Thanh Đảo và Thượng Hải.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP