Thế giới Thế giới

20/01/2021 - 09:34

Tây Ban Nha ban bố tình trạng thảm họa tại thủ đô Madrid

Chính phủ Tây Ban Nha ban bố tình trạng thảm họa tại thủ đô Madrid và một số khu vực chịu ảnh hưởng của đợt bão tuyết Filomena kinh hoàng trong tuần trước.

Người dân di chuyển khó khăn trên lớp tuyết dày tại một tuyến phố ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/1, Chính phủ Tây Ban Nha ban bố tình trạng thảm hoạ tại thủ đô Madrid và một số khu vực chịu ảnh hưởng của đợt bão tuyết Filomena kinh hoàng trong tuần trước, cho phép chính quyền trung ương cung cấp hỗ trợ khẩn cấp và một số biện pháp khác cho các khu vực vùng thiên tai.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền khu vực Madrid cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lụt và sự hỗn loạn do mưa lớn gây ra.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng quốc gia Tây Ban Nha, mưa sẽ xảy ra vào ngày 20/1, dù ở lượng vừa phải nhưng sẽ gây ra lũ lụt khi băng tuyết bắt đầu tan chảy.

Ước tính, trận bão tuyết Filomena xảy ra vào tuần trước đã mang đến một lượng tuyết lớn nhất trong hàng chục năm qua, gây ra thiệt hại lên tới 1,4 tỷ euro (1,7 tỷ USD) cho thủ đô Madrid.

Đợt bão tuyết này còn gãy đổ nhiều cây xanh, tạo ra tảng tuyết lớn cản trở giao thông đường bộ và đường sắt, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng khiến nhiều cửa hàng không còn hàng hóa.

Chính quyền thành phố Madrid ước tính khoảng 70% cây xanh tại El Retiro, một trong hai công viên lớn nhất thủ đô, đã bị gãy đổ.

Sau đó, hàng nghìn cảnh sát, lính cứu hỏa và binh sĩ đã dốc sức tham gia dọn dẹp đường phố để sớm khôi phục hoạt động thường ngày và giao thông công cộng. Tuy nhiên, tuyết tại một số khu vực lẫn với rác bẩn đã cản trở nỗ lực làm sạch đường phố này.

Dự kiến các trường học tại thủ đô Madrid sẽ hoạt động trở lại vào ngày 20/1 sau khi phải đóng cửa từ ngày 11/1./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP