04/12/2015 - 09:20

Tây Ban Nha: Đảng cầm quyền nhiều khả năng thắng cử

TTH.VN - Hôm nay (4/12) là ngày đầu tiên bắt đầu chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Quốc hội tại Tây Ban Nha ngày 20/12 tới.

Đảng Nhân dân cầm quyền của Tây Ban Nha nhiều khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử này nhưng sẽ mất đa số ghế tại  Quốc hội. Theo một thăm dò dư luận chính thức do Trung tâm nghiên cứu xã hội (CIS) của Tây Ban Nha công bố hôm qua (3/12), đảng Nhân dân cầm quyền của Thủ tướng Mariano Rajoy vẫn dẫn đầu với 28,6% sự ủng hộ song tỷ lệ này đã giảm nhẹ so với 29,1% của cuộc thăm dò hồi tháng 10.

Đây là điều dễ hiểu trong bối cảnh có nhiều đảng mới đang lên như đảng Công dân (Ciudadanos) theo xu hướng cải cách, đảng Chúng ta có thể (Podemos) theo cánh tả với chủ trương chống chính sách thắt lưng buộc bụng.

Thủ tướng Mariano Rajoy. (Ảnh: RT).

Ông Jose Fernandez Albertos, chuyên gia phân tích chính trị thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (the Spanish National Research Council) cho rằng: “Chúng tôi có thể sẽ không có đảng chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc hội tới. Sẽ có đến 4 đảng với số ghế lớn tại Quốc hội và chính phủ sẽ phức tạp hơn cũng như bất ổn hơn những gì chúng ta đã chứng kiến 4 năm qua”.

Theo dự đoán của Trung tâm nghiên cứu xã hội Tây Ban Nha, đảng Nhân dân có thể giành được 128 ghế trong Quốc hội 350 ghế nếu cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm này. Như vậy, đảng này vẫn thiếu đến 48 ghế để chiếm đa số tại Quốc hội và đây là một bước thụt lùi rất lớn so với chiến thắng của họ năm 2011 với 186 ghế tại Quốc hội.

Trong khi đó, đảng Công dân của ông Albert Rivera đến từ xứ Catalonia được dự đoán sẽ giành tới 19% số ghế tại Quốc hội, tăng hơn 4% so với cuộc thăm dò trước đó. Tỷ lệ này tương đương với 66 ghế tại Quốc hội và điều đó sẽ khiến đảng Công dân có cơ hội cạnh tranh với đảng Xã hội trở thành lực lượng chính trị lớn thứ hai ở Tây Ban Nha. Tỷ lệ ủng hộ đảng Xã hội hiện ở mức 20,8%, giảm 4,5% so với cuộc thăm dò hồi tháng 10./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP