Thế giới Thế giới

09/09/2020 - 16:36

Tây Ban Nha: Thiếu sót trong ứng dụng theo dõi COVID khiến người khiếm thị dễ bị lây nhiễm

TTH.VN - Hàng nghìn người khiếm thị có thể đã tiếp xúc với COVID-19 vì những thiếu sót trong ứng dụng theo dõi chính thức của Tây Ban Nha.

Người khiếm thị Tây Ban Nha không thể sử dụng ứng dụng theo dõi tình hình dịch bệnh RadarCOVID. Ảnh: TTXVN

Được Tây Ban Nha ra mắt vào cuối tháng 6 để theo dõi tình hình dịch bệnh nhưng những người khiếm thị của nước này lại không cài đặt được Ứng dụng RadarCOVID trên điện thoại của mình.

Ứng dụng này sử dụng công nghệ bluetooth để theo dõi hoạt động tiếp xúc của những người nhiễm COVID-19. Người bị nhiễm được cấp một mã để truy cập vào ứng dụng, sau đó ứng dụng này sẽ cho biết những người có khả năng đã tiếp xúc với họ.

Nhưng chương trình đọc màn hình - công nghệ đọc văn bản của trang web hoặc ứng dụng cho người mù hoặc bị khiếm thị một phần không thể truy cập đầy đủ đối với RadarCOVID.

“Chính sách bảo mật không thể được chấp nhận, bởi vì không có cách nào để trình đọc màn hình đọc được và do đó nó không thể được hoàn thành. Đây là rào cản hầu như không thể vượt qua nếu không có sự trợ giúp của thị giác,” ông Juanjo Montiel, trưởng bộ phận tiếp cận của hãng công nghệ Pasiona cho biết. “Khi chúng ta cài đặt, ứng dụng vẫn không thể truy cập được. Nó có ba thẻ và chúng là hình ảnh không được gắn nhãn, vì vậy trình đọc màn hình đọc “thẻ, thẻ, thẻ,” nhưng bạn không biết mình đang chạm vào cái gì.”

Tây Ban Nha có hơn 72.000 người khiếm thị và điều đó khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn. Ramon Corominas, một chuyên gia về khả năng tiếp cận khiếm thị, nói với Euronews: “Việc bây giờ không chỉ là ngăn người khiếm thị nhiễm vi-rút mà còn ngăn cho cả thế giới nhiễm loại vi-rút này. Nếu tôi có một ứng dụng và không thể sử dụng nó, tôi có thể đã tiếp xúc với những trường hợp dương tính và không biết về điều đó, và tôi sẽ không cách ly”.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Euronews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP