Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

30/08/2010 - 21:31

Tế bào tủy xương có tác dụng chữa bệnh suy tim

TTH - Theo các nhà khoa học Đức, những bệnh nhân bị suy tim mãn tính nếu được tiêm các tế bào gốc tủy sống của chính mình sẽ có trái tim khỏe mạnh hơn và có thể sống lâu hơn.

 Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Trong nhiều năm các bác sĩ đã cố gắng sử dụng nhiều hình thức tế bào gốc để điều trị các bệnh về tim mạch và đã thu được các kết quả khác nhau.

Nghiên cứu mới này cho thấy liệu pháp chữa trị sử dụng tế bào gốc có một vai trò đối với những bệnh nhân bị bệnh suy tim mãn tính.
 
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Daily cho biết các nhà khoa học tại Đại học Duesseldorf's Heinrich Heine đã tiến hành thí nghiệm đối với 391 bệnh nhân, trong đó 191 người đồng ý sử dụng liệu pháp chữa trị tế bào gốc tủy sống và 200 người không đồng ý.
 
Những tế bào gốc tủy sống này được lấy từ đầu các xương chậu của bệnh nhân và được lưu giữ trong phòng thí nghiệm trước khi được tiêm trở lại vào khu vực trái tim nơi chúng cải thiện chức năng tâm thất - tức là khả năng bơm máu của trái tim.
 
Kết quả cho thấy chỉ có 7 bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng phương pháp tế bào gốc tủy sống bị chết do bệnh suy tim so với tỷ lệ 32 ở nhóm so sánh. Một khác biệt tương đối lớn.
 
Tiến sỹ Bodo-Eckehard Strauer, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, phát biểu: "liệu pháp chữa trị tế bào gốc tủy sống có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng cường chức năng tâm thất và do đó làm tăng cơ hội sống cho bệnh nhân."
 
Bệnh suy tim xảy ra khi mà các cơ tim mất khả năng bơm máu ra toàn bộ cơ thể con người một cách hiệu qủa, và do đó thường gây ra các cơn đau tim.
 
Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP