09/10/2015 - 07:06

Tên lửa hành trình của Nga rơi trên lãnh thổ Iran?

TTH.VN - Reuters sáng nay (9/10) trích dẫn thông tin từ các quan chức tình báo Mỹ cho hay, 4 tên lửa hành trình của Nga nhắm mục tiêu vào Syria bị rơi trên lãnh thổ Iran, trong khi Nga khẳng định họ đã đánh trúng mục tiêu ở Syria.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, nếu được xác nhận, vụ tai nạn sẽ là một đòn giáng mạnh vào sức mạnh quân sự Nga về khả năng bắn 26 tên lửa có độ chính xác cao, nhắm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria ở khoảng cách 1.500 km (900 dặm), từ một tàu chiến trên biển Caspian vào hôm 7/10.

Các vị trí: Nga bắn tên lửa hành trình, tên lửa được cho là rơi ở Iran và mục tiêu của tên lửa ở Syria (từ phải sang trái). Ảnh: CNN

Ngay sau khi thông tin về vụ tai nạn xuất hiện trên kênh truyền hình CNN (Mỹ), Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, không có bất kỳ tên lửa nào bị rơi, đồng thời nhấn mạnh tất cả đã đánh trúng mục tiêu.

Do hạm đội Caspi của Liên bang Nga đóng căn cứ trên biển Caspian, các tên lửa hành trình muốn tấn công mục tiêu ở Syria cần phải bay qua lãnh thổ Iraq và Iran. Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố video cho thấy quỹ đạo bay của các tên lửa này.

Việc sử dụng tên lửa hành trình phóng từ khoảng cách lớn là một động thái đang được quan tâm trong chiến dịch can thiệp quân sự của Nga vào khủng hoảng Syria.

Được biết, tên lửa hành trình là loại vũ khí rất được ưa chuộng của quân đội các nước phương Tây, và đã được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột, nhờ khả năng tiêu diệt chính xác các trung tâm chỉ huy quan trọng, trạm radar, kho đạn dược và các mục tiêu trọng yếu của đối thủ. Chúng thường được sử dụng để đánh phủ đầu, trong trường hợp máy bay ném bom, máy bay chiến đấu gặp nhiều nguy cơ khi không kích các mục tiêu được bảo vệ tốt. 

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP