Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

26/01/2018 - 08:55

Tết an toàn

TTH - Càng đến gần Tết Nguyên đán, tình hình trật tự an toàn giao thông càng phức tạp, bởi nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân tăng mạnh.

Tình hình này sẽ còn kéo dài đến trong và sau Tết Nguyên đán nên việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Không khó để '‘điểm mặt, chỉ tên” những vi phạm trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông. Đó là tình trạng xe dù, bến cóc, vận chuyển quá số người quy định, “chặt chém” hành khách, chạy quá tốc độ; xe quá khổ, quá tải, chở hàng lậu, hàng không có nguồn gốc; tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, đậu đỗ xe không đúng quy định; sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện; đua xe trái phép… Những vi phạm đó tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, gây mất trật tự, an toàn trong vận chuyển hàng hóa, hành khách, gây bức xúc cho người dân.

Ngay từ giữa tháng 12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các lễ hội đầu xuân năm 2018. Các bộ, ngành, địa phương cũng cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với  chức năng, tình hình cụ thể của mình. Theo đó, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 25/CT-UBND về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018.

Trên địa bàn Thừa Thiên Huế, ngoài những phức tạp chung còn nổi lên một số “điểm nóng” cần tăng cường xử lý, chấn chỉnh. Đó là tình trạng xe dù, xe khách trá hình tranh giành khách với các nhà xe, đơn vị được cấp phép hoạt động. Đây là vấn đề không mới, nhưng gần đây có nhiều biến tướng tinh vi; thậm chí các đối tượng còn manh động, thách thức khi nhắn tin đe dọa các nhà xe làm ăn chân chính. Với vị trí nằm ở giữa hai đầu đất nước, có Quốc lộ 1, đường sắt đi qua địa bàn, lượng tàu xe, hành khách, hàng hóa lưu chuyển qua địa bàn rất lớn nên tình hình giao thông dịp tết cũng hết sức phức tạp. Nếu không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm thì nguy cơ tai nạn giao thông sẽ gia tăng.

Đối với khu vực nội thị, với việc triển khai dự án Cải tạo môi trường nước thành phố Huế đang triển khai trên diện rộng không chỉ gây ách tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Hiện nay, UBND TP. Huế chỉ đạo các đơn vị thi công tạm dừng việc đào đường, vỉa hè và chỉnh trang, dọn dẹp vệ sinh đảm bảo mỹ quan đô thị tại các điểm đã thực hiện đào đường, vỉa hè, nơi tập kết vật liệu… Việc cần làm lúc này là tranh thủ thời tiết tạnh ráo, chủ đầu tư chỉ đạo quyết liệt các đơn vị hoàn trả mặt bằng, thảm nhựa lại những đoạn đường đã thi công xong để phục vụ người dân đón Tết.

Điều cũng cần quan tâm, những ngày cận Tết, trong Tết, tình trạng sử dụng rượu bia khá phổ biến nên nguy cơ gây tai nạn giao thông cũng tăng cao.Vì sức khỏe, hạnh phúc của bản thân và cộng đồng, việc bảo đảm an toàn giao thông trong những người trước, trong và sau Tết Nguyên đán không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân khi tham gia giao thông và tự giác chấp hành, đã uống rượu bia thì không điều khiển các phương tiện tham gia giao thông.

Hoàng Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP