Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

17/01/2020 - 19:33

Tết Huế qua một số nghề truyền thống

TTH.VN - Ngày 17/1, Bảo tàng Văn hóa Huế mở cửa phòng trưng bày chuyên đề “Tết Huế qua một số nghề truyền thống”, nhằm giới thiệu đến công chúng nét đẹp riêng của tết Huế qua các sản phẩm thủ công truyền thống.

Không gian trưng bày giới thiệu nét độc đáo của các sản phẩm truyền thống trong dịp tết

Mỗi dịp tết về, các làng nghề truyền thống ở Cố đô Huế lại rộn ràng, nhộn nhịp để góp thêm sắc xuân cho xứ Huế. Ngay từ 23 tháng Chạp, những bức tượng ông Táo từ làng Địa Linh đã đến với gian bếp mỗi gia đình, mang theo mong ước về một năm mới may mắn, đủ đầy. Những bông hoa giấy Thanh Tiên rực rỡ sắc màu cũng lan tỏa khắp phố thị, làng quê. Lại thêm vài nén nhang thơm của làng Thủy Xuân là hương vị ngày tết như bao trùm cả không gian.

Để giới thiệu nét văn hóa độc đáo này, Bảo tàng Văn hóa Huế giới thiệu đến công chúng các nghề truyền thống: Nghề làm hương trầm ở Thủy Xuân, nghề làm trướng – liễn giấy làng Chuồn, nghề làm tranh làng sình, nghề làm hoa giấy Thanh Tiên, nghề làm hạt nổ và nghề đúc tượng ông táo. Qua tư liệu, hình ảnh, hiện vật, mỗi nghề đều được bảo tàng giới thiệu chi tiết xuất xứ, đặc trưng, nét độc đáo và các công đoạn làm ra sản phẩm…

Bà Nguyễn Hồng Hoa Tranh, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa Huế, chia sẻ: “Trong tết Huế, lễ nghi, cúng kiếng là phần quan trọng nhất, được người dân duy trì thực hiện rất trang nghiêm, bài bản, với sự kính cẩn, thành tâm. Trước tết có cúng ông Táo, cúng tổ nghề, cúng tất niên, cúng rước ông bà về ăn tết, cúng giao thừa. Mồng ba tết là cúng đưa, rồi cúng đầu năm, cúng rằm Nguyên tiêu, cúng làng, cúng xóm, cúng họ… Chúng tôi muốn giới thiệu đến người xem những nghề truyền thống gắn với phong tục thờ cúng tổ tiên và đời sống văn hóa tâm linh của người dân xứ Huế”.

Phòng trưng bày sẽ mở cửa đến 17/2.

Một số sản phẩm nghề truyền thống trong dịp tết tại không gian trưng bày của Bảo tàng Văn hóa Huế do Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Nghề làm hạt nổ vẫn âm thầm tồn tại ở làng Lại Ân (Phú Vang)

Nghề làm hương ở Thủy Xuân tồn tại và phát triển hàng trăm năm, góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Huế

Hoa giấy Thanh Tiên khoe sắc cùng tết

Tượng ông Táo, sản phẩm của làng Địa Linh ​(Hương Vinh, Hương Trà)

Mẫu ván khắc dùng in tranh làng Sình

Tranh dân gian làng Sình - Bộ bát âm

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP