Đời sống Đời sống

08/02/2018 - 10:38

Tết với người trồng hoa

TTH.VN - Gần tết trời lạnh tê tái. Sáng nào chở con đi học tôi cũng trang bị áo quần cho con từ đầu đến chân tới độ ba nó nói đùa lỡ có “bổ cũng không đau”! Ấy vậy mà ngồi sau xe con thì thầm: “Lạnh quá mẹ hí!”. Đúng là lạnh thật, chở con đi một chút mà tôi đã tê tái, hai bàn tay lạnh buốt, người co rúm lại để chống đỡ với cái lạnh.

Người trông hoa phải nằm ngoài trời mưa lạnh, xung quanh chỉ có mấy tấm nilon mỏng che gió (Ảnh chụp tại chợ hoa tết Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh ngày 7/2/2018)

1.Trên đường đi học, hôm nào mẹ con tôi cũng đi ngang qua chợ hoa tết ở Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh. Nhìn mấy người trông hoa nằm ngủ co ro bên lề đường sáng sớm, xung quanh chỉ có mấy tấm nilon mỏng manh bay lật phật trong gió lạnh, con gái tôi nói khẽ: “Tội họ quá mẹ hí, nằm ngoài trời ri lạnh lắm”. Trời này nằm trong nhà đắp chăn vẫn thấy lạnh huống hồ ngoài trời thì lạnh khủng khiếp tới mức nào.

Cả năm người trồng hoa trông trời trông đất, đổ bao công sức chăm sóc và vốn liếng chỉ mong hoa nở đúng tết. Năm nào thời tiết không thuận lợi như năm nay, làm nhiều nhà vườn mất trắng, nhà nào giữ được hoa thì cũng vất vả bội phần. Những ngày gần tết mang hoa đi bán thì dầm mình trong tiết trời mưa lạnh. Thành quả cả năm chỉ trông vào mấy ngày cận tết, không biết lời lãi bao nhiêu chứ thấy người nông dân mình cơ cực quá.

Người trông hoa phải nằm ngoài trời mưa lạnh.

2. Chợt nhớ vào những tối 30 mấy năm trước, nhiều người trồng hoa đã phải ngậm ngùi bỏ cả cây và chậu vì không bán được, giá hoa rẻ mạt như bèo, chẳng bõ công trồng và chăm sóc. Vài người trồng hoa vớt vát chút vốn bằng cách đổ hoa lấy chậu mang về. Có lúc đã 10-11h đêm, gần đến giờ giao thừa, đường sá thưa thớt mà vài người bán hoa vẫn đứng ngóng người mua bên đường.

Vậy mà không ít người vẫn mang tâm lý chờ đến đêm giao thừa đi mua hoa cho rẻ!? Có thể là rẻ thật nhưng khi đó hoa có còn đẹp? Và mua hoa về nhà cho vui cửa vui nhà mình mà người trồng hoa lại chẳng có tết thì liệu người mua có còn vui?

Giá mà nhiều người mua hoa sớm sớm thì đỡ cho người trồng hoa biết mấy. Khi đó hẳn người mua hoa cũng vui mà người bán cũng vui lắm lắm vì năm đó trồng hoa có lời, có tiền tiêu tết và chi tiêu cho con cái trong cả năm mới. Như vậy là người trồng hoa cũng có tết sớm rồi còn gì!

Trên đường chở con đi học tôi cứ nghĩ mãi đến người bán hoa nằm co ro bên đường. Mong sao năm nay sẽ không còn cảnh người bán hoa phải đổ hoa lấy chậu, không còn người trồng hoa nào phải đứng co ro trong giá lạnh ngóng người mua trong đêm giao thừa. Mong người trồng hoa sẽ có một cái tết thật ấm áp…

Bài, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP