Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

29/03/2016 - 05:57

Thả cá thể rùa quý hiếm về biển

TTH.VN - Vào lúc 6 giờ, ngày 28/3, ông Lê Tề ở Khu vực 4, thị trấn Phú Lộc (Phú Lộc) trong lúc thu nò (sáo) trên vùng đầm Cầu Hai thuộc mặt nước xã Lộc Điền (Phú Lộc) đã bắt được một cá thể rùa biển. Nhận được thông tin, các cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh nhanh chóng tiếp cận cá thể, phối hợp với các phòng chức năng của huyện Phú Lộc và ông Lê Tề để bàn giải pháp cứu hộ.

Cá thể Vích được thả về tự nhiên

Qua đo đạc và kiểm tra cá thể rùa biển được xác định thuộc loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas. Kích thước rùa dài 100cm, rộng mai 75 cm, nặng 45kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và phía trước đầu có một đôi tấm vảy; sức khỏe tốt.

Để đảm bảo tập tính hoang dã tự nhiên và sức khỏe của cá thể Vích, các cơ quan chức năng và ông Lê Tề thống nhất, quyết định thả cá thể rùa biển về biển bãi ngang xã Vinh Hiền vào lúc 12 giờ cùng ngày.

Được biết, loài rùa quý này nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấp độ nguy cấp (EN), cần được bảo tồn, bảo vệ. Đây là cá thể rùa biển thứ hai trong năm 2016 được cứu hộ. Trước đó, năm 2014 và 2015, Chi cục Thủy sản cũng đã cứu hộ thành công 13 cá thể rùa biển, trong đó có 3 con thuộc họ Đồi mồi quý hiếm và 9 con họ Vích lạc vào đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP