Kinh tế Khoa học - công nghệ

03/01/2012 - 17:53

Thả rùa Quản Đồng quý hiếm về đại dương

TTH - Vào lúc 10 giờ ngày 2/1/2012, tại vùng biển thôn Phương Diên, xã Phú Diên (Phú Vang), ngư dân Nguyễn Thành và các bạn chài trong lúc thu lưới rê đã bắt được con rùa dài khoảng 85 cm, nặng khoảng 80 kg.

Sau khi nhận được thông tin trên, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang và Chủ tịch UBND xã Phú Diên đến tận nơi để tìm hiểu và thuyết phục, vận động ngư dân tôn trọng pháp luật, không khai thác, kinh doanh, giết mổ động vật hoang dã.

 

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản tỉnh, đây là con rùa Quản Đồng, có tên khoa học là Cretta caretta thuộc họ vích (bộ rùa biển), phân bố khắp Việt Nam, nhưng tập trung ở khu đảo Bạch Long Vĩ đến Cát Bà. Đây là loài thuỷ sinh quý hiếm có trong danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong Công ước CITES, có nguy cơ tuyệt chủng, tuyệt đối cấm đánh bắt, mua bán, vận chuyển và kể cả trứng của chúng. Lúc 13 giờ cùng ngày, ngư dân Nguyễn Thành cùng đại diện các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đưa rùa Quản Đồng thả lại ra biển. Đây là một hành vi đẹp cần được khuyến khích và khen thưởng.

 

Quang Vinh

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP