Văn hóa - Nghệ thuật Tác giả - Tác phẩm

15/06/2019 - 14:00

Tha thiết với “Dòng sông thơ”

TTH - “Dòng sông thơ”, tập thơ của Hội thơ Hương Giang 2018, được đánh giá là có âm điệu âm điệu nhẹ nhàng, tha thiết, giọng thơ ngân vang kéo dài như tình cảm tràn đầy không bao giờ dứt.

Hội thơ Hương Giang đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng yêu thơ (Trong ảnh: Tác phẩm Dòng sông thơ và Hoa thơ dâng Bác). Ảnh: TL

Ở Huế, những người yêu thơ gần bốn chục năm qua đã hội ngộ bên nhau để sinh hoạt thơ, gửi gắm tâm sự vui buồn qua những vần thơ và cùng nhau xây dựng Hội thơ mang tên Hương Giang – một dòng sông thơ mộng. Đến nay, Hội thơ Hương giang có trên 100 hội viên, sinh hoạt tại 5 Chi hội theo địa bàn dân cư. Đó là các chi hội: Ngự Bình, Nam sông Hương, Bắc sông Hương, Nội Thành và Tam Giang.

Năm 2018, Hội thơ Hương Giang tiếp tục có nhiều hoạt động khởi sắc. Ấn tượng thật tươi mới là các chương trình thơ “Hải Vân - Cõi quan san” phối hợp tổ chức trên đỉnh đèo Hải Vân; hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam trong dịp Tết nguyên tiêu năm Mậu Tuất tổ chức ở Tịnh Tâm Kim Cổ; hưởng ứng Festival Huế 2018 với đêm thơ “Hương Giang tri ngộ” tổ chức ở Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ Huế. Duy trì tốt nề nếp các chương trình thơ mang ý nghĩa truyền thống như: Tháng 5 nhớ Bác (19/5) tổ chức ở Bảo tàng Hồ Chí Minh, ngày thơ "Mừng Tết Độc Lập" (2/9) tổ chức ở Đại học Huế và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

Hội thơ Hương Giang đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng yêu thơ (Trong ảnh: Tác phẩm Dòng sông thơ và Hoa thơ dâng Bác). Ảnh: TL

Đáng ghi nhận là phong trào sáng tác vẫn được tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ, nhiều hội viên có tác phẩm riêng mới được xuất bản lần đầu hoặc các lần tiếp theo, đồng thời chọn những thi phẩm ưng ý gửi về Hội để tập hợp thành thi phẩm "Dòng sông thơ". Tập thơ này có sự góp mặt của 90 tác giả, với 252 bài thơ trong đó có 3 bài thơ được phổ nhạc. Chủ đề phong phú; thể loại đa dạng, có đủ thất ngôn bát cú, tứ tuyệt, lục bát, thơ mới… Điều đáng quý phần lớn là những nhà thơ nghiệp dư, nhưng các sáng tác của mình đã kết hợp hài hoà giữa tính tư tưởng và tính nghệ thuật.

Qua tập thơ, chúng ta cảm nhận các tác giả với tình yêu thơ nồng thắm, với sự rung cảm chân thành và tinh tế trước cảnh đẹp của vùng đất Cố đô và dòng sông Hương diễm lệ là cảm hứng chủ đạo. Với tình yêu quê hương đất nước, những kỷ niệm đầy ắp ân tình kỷ niệm với bạn bè, thầy cô, người thân, đồng đội, đồng nghiệp… đã có nhiều bài thơ xúc động lòng người. Nổi bật là niềm vui tràn đầy niềm tin yêu và hy vọng của các nhà thơ khi tết đến xuân về hoặc trang trải tâm tình của người cao tuổi. Cũng có những bài thơ ghi lại hoài niệm xa xăm, ký ức vui buồn của tuổi thơ bên cánh đồng quê, với con đường làng, có mái trường xưa. Đáng trân trọng, có không ít bài thơ viết về tiền nhân, những bậc anh hùng dân tộc, về Đảng, về Bác Hồ kính yêu và những người có công với nước đầy lòng tự hào và biết ơn.

Tập thơ năm 2018 của hội, hội tụ những bậc thi lão tâm huyết, những cây đại thọ đã 80, 90 và có người gần cả 100 tuổi nhưng vẫn tràn đầy sức sống, giàu tinh thần lạc quan với những vần thơ mượt mà, như nhà thơ Nguyên Ngọc (Tôn Nữ Minh Châu) sắp bước vào tuổi 90 tâm sự: Non sông thơ mộng gấm hoa/Danh lam thắng cảnh Huế ta tuyệt vời; bên cạnh đó là những cây bút trẻ trung, đầy sức sáng tạo với cách thể hiện khá mới mẻ… Tất cả đã góp cho "Dòng sông thơ" âm điệu nhẹ nhàng tha thiết, giọng thơ ngân vang kéo dài như tình cảm tràn đầy không bao giờ dứt.

 PHAN CÔNG TUYÊN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP