09/10/2015 - 16:11

Thách thức kinh tế - Chủ đề nóng tại Hội nghị thường niên WB & IMF

TTH.VN - Bắt đầu từ hôm nay (9/10) đến ngày 11/10, các đại biểu cấp cao của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ thảo luận về những thách thức mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt hiện nay.

Cuộc họp thường niên của WB & IMF diễn ra tại Lima, Peru sẽ tập trung thảo luận về biện pháp chống lại những nguồn tài chính bất hợp pháp, đầu tư tư nhân trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cải cách cơ cấu và quản lý sự biến động của doanh thu hàng hóa.

Các bộ trưởng tài chính, thống đốc các ngân hàng trung ương, và giám đốc điều hành những khu vực tư nhân từ khắp nơi trên thế giới cũng dự kiến ​​gặp nhau để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu, cuộc khủng hoảng tài chính ở Ukraine và Hy Lạp.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng toàn cầu đến Lima (Peru) tham dự phiên thảo luận về những vấn đề nóng của nền kinh tế thế giới. Ảnh: BussinesInsider

"Trong cuộc họp thường niên năm nay, Hội đồng thống đốc sẽ đưa ra quyết định về cách thức giải quyết những vấn đề tiền tệ quốc tế, đồng thời phê duyệt các nghị quyết tương ứng", IMF cho biết trên trang web của mình.

Ngày 6/10 vừa qua, IMF đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế đối với các nền kinh tế tiên tiến xuống 2,0% trong năm 2015, và 2,2% vào năm 2016. Quỹ tiền tệ cũng cảnh báo rằng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm trong năm 2015 xuống còn 3,1% trước khi đạt được 3,6% năm 2016.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 8/10, bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc IMF kêu gọi các nước hoạch định chính sách kinh tế hiện hành nhằm "phục hồi năng lực" cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bà Lagarde cũng tuyên bố sẵn sàng phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa, nếu được Hội đồng quản trị IMF tiếp tục bổ nhiệm. Được biết, nhiệm kỳ của bà Lagarde tại IMF sẽ kết thúc vào năm 2016.

Cùng ngày 8/10, Chủ tịch Jim Yong Kim của WB cũng có cuộc gặp gỡ với báo chí. Ông Kim tuyên bố rằng, Nhóm Ngân hàng Thế giới đang tìm kiếm cách thức mới để tăng cường hỗ trợ cho các nước đồng ý tiếp nhận người tị nạn từ khu vực Trung Đông, chủ yếu là từ Syria.

Một vấn đề khác cũng cần được giải quyết là khoản nợ 3 tỷ USD của Ukraine với Nga. Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Á-Âu Victoria Nuland, đại diện các nước liên quan sẽ cùng nhau thảo luận vấn đề này bên lề cuộc họp tại Lima.

Lê Thảo (lược dịch từ Sputniknews & BussinesInsider)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP