Thế giới Thế giới

01/09/2019 - 14:56

Thái Lan bắt buộc đóng gói thuốc lá theo tiêu chuẩn bao bì đơn giản

TTH.VN - Là một phần của chiến dịch giảm tiêu thụ thuốc lá, bắt đầu từ ngày 12/9 tới, tất cả các sản phẩm thuốc lá bán ra trên thị trường Thái Lan sẽ được đóng gói theo một tiêu chuẩn nhất định.

Bao bì thuốc lá mới sẽ có màu nâu, với tên thương hiệu sản xuất được in theo phông chữ, kích thước và màu sắc tiêu chuẩn. Ảnh: Bangkok Post

Như vậy, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á thực thi quy tắc đóng gói đơn giản và là nước thứ 16 trên thế giới triển khai điều luật này, Liên minh kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) cho hay.

Dự kiến bao bì thuốc lá mới sẽ có màu nâu, với tên thương hiệu sản xuất được in theo phông chữ, kích thước và màu sắc tiêu chuẩn. Trên bao bì thuốc lá mới sẽ không có logo hoặc màu chủ đạo của các hãng. Ảnh cảnh báo về sức khỏe sẽ chiếm 85% diện tích trên mặt trước và mặt sau của bao thuốc.

Mặc dù thuốc lá có bao bì mới sẽ chính thức được bán ra từ ngày 12/9, song các nhà phân phối và bán lẻ cần một khoảng thời gian kéo dài đến ngày 12/12 để thu lại hoàn toàn các bao thuốc lá có thiết kế cũ.

Tiến sĩ Ulysses Dorotheo, Giám đốc SEATCA nhận định: “Bao bì thuốc lá tiêu chuẩn sẽ giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, loại bỏ khả năng sử dụng bao bì thuốc lá như một hình thức quảng cáo sản phẩm, cũng như tăng tính hiệu quả của các cảnh báo khi các hình ảnh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe dễ dàng được nhìn thấy hơn”.

Động thái được thực hiện khi tỷ lệ hút thuốc ở Thái Lan rất cao, với hơn 11 triệu người hút thuốc, tức cứ 5 người trưởng thành sẽ có 1 người có thói quen độc hại này. Gần 50% nam giới Thái Lan từ 35 – 50 tuổi hút thuốc.

Không chỉ riêng Thái Lan, 15 quốc gia đã yêu cầu đưa vào áp dụng sử dụng bao bì thuốc lá tiêu chuẩn bao gồm: Australia, Pháp, Anh, Na Uy, Ireland, Hungary, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Singapore, Canada, Uruguay, Slovenia, Bỉ và Israel. Ít nhất 13 nước đang trong tiến trình thảo luận để đưa ra luật đóng gói tiêu chuẩn cho thuốc lá.

Đan Lê (Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP