Thế giới Thế giới

06/06/2018 - 06:52

Thái Lan cân nhắc cấm hoá chất paraquat trong nông nghiệp

TTH.VN - Chính phủ Thái Lan hôm qua (5/6) cam kết sẽ xem xét lại việc cấm sử dụng hóa chất paraquat, glyphosate và chlorpyrifos trong nông nghiệp do những tác hại mà chúng có thể mang lại. Động thái này nhận được sự hoan nghênh từ nhiều người biểu tình.

Những người biểu tình kêu gọi chính phủ ban hành lệnh cấm sử dụng hóa chất paraquat, glyphosate và chlorpyrifos trong nông nghiệp. Ảnh: Nationmultimedia

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Kritsada Boonyarat cho biết, nhân ngày Ngày Môi trường Thế giới, những người biểu tình từ hơn 700 tổ chức hôm qua đã tụ tập trước Tòa nhà Chính phủ, khiến Bộ này tuyên bố sẽ xem xét lại quyết định trước đây cho phép sử dụng hóa chất ở Thái Lan bằng cách đánh giá các dữ liệu khoa học mới về tác động của chúng đến sức khỏe và môi trường.

Theo lời Bộ trưởng Kritsada, lợi ích của công chúng và việc bảo vệ sức khỏe con người và môi trường là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Thái Lan. Ông cho biết Bộ sẽ làm việc với các học giả và các khu vực công để thu thập bằng chứng mới về tác động của các hóa chất này và thúc giục ủy ban xem xét lại quyết định trước đó. Chính phủ cũng đồng ý giúp tìm ra giải pháp thay thế cho các hóa chất nói trên, hỗ trợ canh tác hữu cơ và các phương pháp không có hóa chất khác để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại ở các trang trại. Bộ trưởng Kritsada khẳng định, “hiện tại chính phủ đang  giảm dần việc nhập khẩu và sử dụng các hóa chất này ở Thái Lan” và trấn an công chúng có thể yên tâm với nỗ lực của chính phủ để đảm bảo người dân được an toàn trước các hóa chất độc hại.

Bà Prokchon Usap, điều phối viên của Mạng lưới Cảnh báo Thuốc trừ sâu Thái Lan, cho biết, những người biểu tình đã rất vui mừng trước lời bảo đảm của Bộ trưởng và sẽ theo dõi chặt chẽ các biện pháp của chính phủ cũng như lời hứa xem xét việc cấm các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, những người biểu tình cũng bày tỏ lo ngại khi Bộ này không có chuyên môn về các vấn đề sức khỏe và trên thực tế có nghĩa vụ thúc đẩy việc sử dụng hóa chất nông nghiệp.

Ngày 23/5 vừa qua, Ủy ban Chất độc hại đã thảo luận về việc sử dụng paraquat, glyphosate và chlorpyrifos, với đa số thành viên bỏ phiếu ủng hộ việc sử dụng chúng nhưng áp đặt hạn chế nhập khẩu và sử dụng. Tuy nhiên, một số thành viên muốn tìm kiến một lệnh cấm, thể hiện sự lo ngại về ảnh hưởng của các hóa chất đối với môi trường và ảnh hưởng lâu dài của chúng lên sức khỏe con người.

Tố Quyên (Lược dịch từ Nationmultimedia)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP