Thế giới Thế giới

28/07/2016 - 14:36

Thái Lan: Cảnh báo sự hỗn loạn nếu dự thảo hiến pháp bị bác bỏ

Chủ tịch Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) của Thái Lan, ông Meechai Ruchupan ngày 27/7 cảnh báo nếu cử tri bác bỏ dự thảo hiến pháp mới trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 7/8 tới sẽ dẫn đến sự bất ổn chính trị.

Người dân Thái Lan tham gia cuộc tuần hành kêu gọi tham gia cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mới. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Meecha phản bác ý kiến cho rằng hiện có âm mưu làm cho dự thảo hiến pháp bị bác bỏ để Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha có thể kéo dài thời gian cầm quyền. Ông khẳng định đó là các đồn đoán vô căn cứ và nhằm mục đích tạo ra sự hiểu nhầm.

Chủ tịch CDC nêu rõ nếu dự thảo bị bác bỏ, lộ trình đến dân chủ và khung thời gian mà chính quyền quân sự đã đặt ra sẽ bị xáo trộn. Khi đó, Thủ tướng Prayut sẽ phải chịu áp lực rời bỏ cương vị bởi những người chống đối sẽ tận dụng cơ hội này để phát động chiến dịch phản đối rầm rộ.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã công bố quan điểm của chính đảng lâu đời nhất Thái Lan này phản đối dự thảo hiến pháp mới do chính quyền quân sự soạn thảo.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở trụ sở đảng Dân chủ, ông Abhisit cho biết đảng này không chấp nhận dự thảo hiến pháp mới vì nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là việc người dân sẽ được hưởng ít quyền công dân hơn so với các hiến pháp trước đây.

Ngoài ra, ông Abhisit cho rằng hiến pháp mới sẽ không giúp chấm dứt những xung đột chính trị dai dẳng tại Thái Lan suốt một thập kỷ qua bởi người dân sẽ ít có cơ hội tham gia vào việc quản trị đất nước hơn.

Chủ tịch đảng Dân chủ cũng khẳng định đảng này sẽ ủng hộ Thủ tướng Prayut và chính quyền quân sự soạn thảo một bản hiến pháp mới nếu dự thảo lần này bị bác bỏ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP