Thế giới Thế giới

08/08/2018 - 14:24

Thái Lan chú trọng quan hệ với tỉnh biên giới của các nước láng giềng

Từ ngày 9-10/8, Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Thái Lan sẽ phối hợp tổ chức cuộc họp giữa người đứng đầu cơ quan đại diện Thái Lan tại các nước láng giềng gồm Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Việt Nam và lãnh đạo chính quyền 32 tỉnh biên giới của Thái Lan, với chủ đề “Phối hợp nỗ lực tăng cường an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững ở các tỉnh biên giới.”

Nguồn: Thaizer

Mục tiêu của cuộc họp này là tăng cường hợp tác giữa hai bộ trên nhằm triển khai chính sách Chiến lược Quốc gia 20 năm và Nước Thái phát triển bền vững. 


Các trọng tâm chính gồm: thúc đẩy an ninh và ổn định trong tiểu vùng thông qua hợp tác với các nước láng giềng dựa trên lòng tin và sự tự tin, cũng như tạo ra các khu vực biên giới an toàn, với việc kiềm chế tội phạm xuyên quốc gia; thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư liên tục giữa Thái Lan và các nước láng giềng, và thúc đẩy sự kết nối trong lục địa Đông Nam Á, đặc biệt là nền kinh tế địa phương có thể hưởng lợi từ toàn cầu hóa và khu vực hóa.

Cuộc họp cũng nhằm giảm chênh lệch phát triển ở các tỉnh biên giới và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thông qua các dịch vụ toàn diện và tích hợp, cũng như thúc đẩy phát triển bền vững trong tiểu vùng. 

Những hoạt động đáng chú ý bao gồm hội thảo thảo luận về các cơ hội và những thách thức trong tiểu vùng phát triển và năng động, cũng như xác định các dự án chung và cơ chế hợp tác giữa hai bộ. 

Phiên họp toàn thể do Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha chủ trì nhằm chỉ đạo, hướng dẫn chính sách cũng như thảo luận các biện pháp và đề xuất chung của hội thảo. 

Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak, Ngoại trưởng Don Pramudwinai và Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochinda cũng sẽ tham dự cuộc họp nói trên./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP