Thế giới Thế giới

29/10/2021 - 08:15

Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại sau 18 tháng đóng cửa

TTH.VN - Các khách sạn, xe bán thức ăn đường phố và xe tuk tuk đang chuẩn bị cho sự trở lại của khách du lịch đến thủ đô Bangkok của Thái Lan, khi quốc gia này chuẩn bị mở cửa trở lại đất nước vào ngày 1/11 đối với các du khách đã được tiêm chủng đầy đủ. Động thái này được đưa ra sau 18 tháng thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại, nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Khách du lịch nước ngoài đến tại Sân bay quốc tế Phuket, Thái Lan hồi tháng 7 năm nay. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Mặc dù vậy, các chuyên gia trong ngành du lịch cho rằng, Bangkok, thành phố được du khách ghé thăm nhiều nhất trên thế giới trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát sẽ phải mất một thời gian để trở lại với nét cũ đầy sôi động của thành phố này.

Đại dịch COVID-19 đã khiến số lượng du khách giảm mạnh từ mức 40 triệu người vào năm 2019 xuống chỉ còn 73.000 người trong 8 tháng đầu năm nay, khiến nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của Thái Lan ghi nhận hiệu suất hoạt động tồi tệ nhất trong hơn 2 thập kỷ. Được biết, lĩnh vực du lịch chiếm 1/5 nền kinh tế nước này.

Phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Đô thị Bangkok, ông Pongsakorn Kwanmuang nhận định: "Chúng tôi ước tính ngành du lịch sẽ trở lại mức bình thường vào khoảng giữa năm tới".

Theo các nhà chức trách Thái Lan, quốc gia này dự kiến sẽ đón ít nhất 1 triệu du khách quay trở lại vào tháng 3 tới đây, và sẽ tạo ra doanh thu ở mức khoảng 30 tỷ USD trong năm 2022.

Được biết, kể từ tháng 4/2020, Thái Lan đã đóng cửa không phận đối với các chuyến bay quốc tế, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Mở cửa trở lại theo từng giai đoạn

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã công bố một kế hoạch theo từng giai đoạn dành cho việc mở cửa trở lại của Thái Lan.

Từ ngày 1/11, những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 đến từ hơn 40 quốc gia "có nguy cơ thấp" có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 sẽ được phép nhập cảnh, và họ sẽ được xét nghiệm lại khi đến nơi.

Nằm trong danh sách này là một loạt các quốc gia châu Âu, cũng như Trung Quốc và Mỹ. Đáng chú ý, Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan, chiếm 11 triệu du khách trong năm 2019.

Tiếp đến, giai đoạn thứ 2 của việc mở cửa trở lại được lên kế hoạch vào ngày 1/12. Theo đó, lệnh cấm bán đồ uống có cồn trong các quán bar và nhà hàng sẽ được kết thúc. Lệnh cấm này trước đó đã kéo dài 7 tháng.

Ông Daniel Kerr, Tổng Giám đốc khách sạn Chatrium nói thêm: “Chúng tôi thực sự chờ đợi Chính phủ Thái Lan dỡ bỏ lệnh cấm đối với đồ uống có cồn, bởi vì điều đó không khuyến khích khách du lịch quay trở lại”.

Chatrium là một khách sạn 5 sao nằm bên bờ sông Chao Phraya của thủ đô Bangkok, và chỉ có 10% trong số 400 phòng của khách sạn này hoạt động vào thời gian cao điểm của cuộc khủng hoảng COVID-19.

Ngay bây giờ, mọi thứ đang được cải thiện, với hơn một nửa số phòng của khách sạn đã được đặt trước cho các lễ kỷ niệm Năm mới; mặc dù 85% số lượng đặt phòng này là từ người Thái.

Trong một động thái liên quan, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, bà Marisa Sukosol Nunbhakdi cho hay, tình trạng ngừng hoạt động kéo dài đã "tàn phá" lĩnh vực khách sạn; trong khi đó, gần một nửa số lao động trong ngành này đã mất đi việc làm.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & The ASEAN Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP