Thế giới Thế giới

14/02/2020 - 15:03

Thái Lan có thể mất vị thế là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới

TTH.VN - Do khả năng cạnh tranh yếu hơn, cũng như thiếu các giống gạo mới để phục vụ nhu cầu thay đổi của thị trường, Thái Lan có nguy cơ sẽ mất vị thế là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới trong năm nay, tờ Bangkok Post đưa tin.

Thái Lan có nguy cơ mất vị thứ hai thế giới trong xuất khẩu gạo. Ảnh minh họa: KT/VOV

Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, chi phí sản xuất tương đối cao hơn so với các đối thủ như Việt Nam, cộng thêm ngoại hối biến động, hạn hán lan rộng, Thái Lan hiện đang đứng trước nguy cơ rớt xuống hạng ba trong năm nay. Như vậy, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới có thể sẽ là Việt Nam.

“Thái Lan đã và đang xuất khẩu đi các nước những giống lúa gạo không thay đổi trong suốt 30 năm qua và hiện đất nước đang gặp khó khăn trong công tác phát triển giống mới để đáp ứng nhu cầu thị trường và thị hiếu người tiêu dùng đang thay đổi. Năm nay, hiệp hội đặt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trị giá 4,2 tỷ USD”, Chủ tịch Charoen Laothamatas thông tin. Có thể nói, đây là mức mục tiêu thấp nhất trong vòng 7 năm tính từ 2013, khi Thái Lan xuất khẩu 6,6 triệu tấn gạo.

Đối với Thái Lan, thị trường xuất khẩu lớn nhất là Benin, trong đó nước này nhập khẩu 1,07 triệu tấn gạo Thái Lan. Theo sau đó là Nam Phi với 725.461 tấn, Mỹ 559.957 tấn và Trung Quốc 471.339 tấn.

Cũng theo chủ tịch Charoen Laothamatas, những yếu tố rủi ro chính đối với triển vọng xuất khẩu gạo của Thái Lan bao gồm đồng Bath tăng giá, hạn hán kéo dài, Trung Quốc trữ gạo quá lớn và Việt Nam tiếp tục phát triển được nhiều giống mới như gạo thơm và gạo trắng hạt dài. Thêm vào đó, Việt Nam cũng đạt được nhiều thành công trong việc xuất khẩu gạo ở mức giá phải chăng hơn Thái Lan và tiếp cận được nhiều thị trường gạo quan trọng như Trung Quốc, Hongkong, Philippines và Malaysia.

Không dừng lại ở đó, Việt Nam dễ dàng vượt lên Thái Lan nhờ Hiệp định thương mại tự do châu Âu – Việt Nam và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ cho phép Việt Nam mở rộng thị trường đến khu vực Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên CPTPP.

Đan Lê (Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP