Thế giới Thế giới

22/07/2020 - 15:07

Thái Lan: Dự báo xuất khẩu gạo xuống mức thấp nhất trong 20 năm

TTH.VN - Hiệp hội các Nhà xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA) ngày hôm nay (22/7) cắt giảm dự báo xuất khẩu gạo cho năm 2020 xuống còn 6,5 triệu tấn, khối lượng thấp nhất trong 2 thập kỷ, do hạn hán và đồng baht tăng mạnh.

Thái Lan đã xuất khẩu 3,14 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm nay. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Dự báo mới nhất của TREA đối với Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới hồi năm ngoái, thấp hơn so với kỳ vọng trước đó ở mức 7,5 triệu tấn cho năm 2020, mức thấp trong 7 năm.

Hiệp hội này cho rằng, đồng baht mạnh liên tục so với các loại tiền tệ khác và tình trạng hạn hán đã cắt giảm 5 triệu tấn sản lượng gạo Thái Lan trong mùa sản xuất này, khiến giá cả cao hơn và thiếu cạnh tranh.

"Dự báo mới ở mức 6,5 triệu tấn là mức thấp nhất trong 20 năm", ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Danh dự của TREA cho biết; đồng thời nói thêm, mức thấp trước đó là 6,15 triệu tấn được ghi nhận vào năm 2000.

Theo số liệu do TREA cung cấp, từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu 3,14 triệu tấn gạo, ít hơn khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, ít hơn 4,53 triệu tấn của Ấn Độ, và 4,04 triệu tấn được xuất khẩu từ Việt Nam.

"Đại dịch COVID-19 đã làm cho thị trường biến động, khiến các nhà nhập khẩu trước đó đã thu mua nhiều hơn mức bình thường để dự trữ, nhưng bây giờ họ sẽ không cần làm như vậy trong một thời gian", ông Chookiat Ophaswongse cho hay.

Được biết, doanh số bán gạo hoa nhài cao cấp của Thái Lan tăng 63% trong năm nay, bởi việc mua hàng hoảng loạn tại các thị trường giàu có hơn như Singapore, Hồng Kông, Hoa Kỳ và Canada.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP