Thế giới Thế giới

04/05/2017 - 14:30

Thái Lan nâng cao cảnh giác với nghi phạm IS

TTH.VN - Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan chức năng nâng cao cảnh giác sau khi phía Malaysia tiết lộ rằng, một nghi phạm liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể đã trốn sang vùng sâu ở miền Nam nước này.

Cảnh sát Thái Lan thắt chặt an ninh trước mối đe doạ từ nghi phạm IS. Ảnh: Nation

Muhammad Muzaffa Arieff Junaidi, 27 tuổi, từ bang Kelantan của Malaysia, được cho là kẻ điều hành một nhóm IS. Sáu nghi phạm liên quan đến nhóm này đã bị bắt hồi tháng 3 tại một số bang của Malaysia.

"Y đã trốn thoát đến miền nam Thái Lan với khẩu súng trường M4 Carbine và một khẩu súng lục vào ngày 22/3. Y cũng tham gia buôn lậu vũ khí từ miền nam Thái Lan", Tổng thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar nói.

Theo Thủ tướng Thái Lan Prayut, các nhà chức trách nước này sẵn sàng hợp tác với Malaysia về một cuộc điều tra chung và dẫn độ kẻ tình nghi, trong khi quân đội Thái Lan cũng đã liên lạc với phía Malaysia để biết thêm thông tin.

Giám đốc Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan Natthorn Prausoonthorn cho biết, hiện vẫn chưa có báo cáo nào về việc Muhammad đã vào nước này.

Hơn 6.800 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực đang diễn ra ở vùng sâu Nam Thái Lan từ năm 2004. Các nhà chức trách Bangkok cho hay, tình hình ở khu vực phần lớn là người Hồi giáo này là một vấn đề trong nước.

Theo tờ The Star, ở Malaysia, 4 người đàn ông và 2 phụ nữ, tuổi từ 26 đến 41, đã bị Bộ phận chống khủng bố Bukit Aman bắt giữ sau 5 lần truy nã.

Vụ bắt giữ đầu tiên xảy ra liên quan đến 2 người đàn ông ở Kelantan vào ngày 24/3 và 25/3, ông Khalid nói."Chúng tôi tin rằng chúng đã tham gia buôn lậu vũ khí từ miền nam Thái Lan cho nhóm khủng bố".

Một nữ sinh viên 26 tuổi cũng bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 4/4 sau khi người này sang Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/8 năm ngoái với ý định đến Syria tham gia IS. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi chỉ thị của Muhmad Wanndy Mohamed Jedi, nghi phạm đã bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vào ngày 5/2.

Hai vụ bắt giữ khác cũng xảy ra ở Malacca và Johor, bao gồm 1 người đàn ông 41 tuổi thất nghiệp, và 1 phụ nữ 32 tuổi làm kỹ thuật viên của một nhà máy, theo lời ông Khalid. Theo ông, "bọn chúng đang tích cực quảng bá và tuyên truyền cho IS qua ứng dụng Google Plus".

Tố Quyên (Lược dịch từ The Nation & ANN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP