Thế giới Thế giới

01/01/2019 - 16:49

Thái Lan nỗ lực vì sự phát triển của ASEAN

TTH - Trên cương vị là Chủ tịch của ASEAN, Thái Lan lựa chọn chủ đề cho năm 2019 là “thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững”.

Chủ đề của ASEAN năm 2019 là: Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững. Ảnh: Bangkok Post

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cho biết, khi Thái Lan nhận trách nhiệm Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chính quyền nước này khẳng định cần vạch ra con đường phía trước cho ASEAN để phát triển trong tương lai gần và trong nửa thế kỷ tới.

Trên cương vị là Chủ tịch của ASEAN, Thái Lan lựa chọn chủ đề cho năm 2019 là “thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững”. Chủ đề được nhận xét là bao hàm tất cả những yếu tố quan trọng, cần thiết để khu vực đáp ứng, vượt qua thách thức trong thập kỷ tới và xa hơn nữa. Trong đó, Thái Lan cam kết luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu phát triển cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau và tất cả đều sẵn sàng cho tương lai tươi sáng.

Bộ trưởng Don Pramudwinai thay mặt giới chức Thái Lan nhấn mạnh, ASEAN luôn hướng tới một tương lai năng động, sáng tạo, một ASEAN đủ cạnh tranh để tiến về phía trước, hướng đến “hòa bình, tự do và thịnh vượng”.

Với mục tiêu trở thành một ASEAN kỹ thuật số, tìm kiếm một vai trò lớn hơn cho khu vực trên trường quốc tế, đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu lớn như biến đổi khí hậu, tăng cường quan hệ với các nước đối tác... Thái Lan sẵn sàng triển khai nhiều kế hoạch trong nhiều lĩnh vực cụ thể, trong đó cần nhấn mạnh tính bền vững – chìa khóa mà Thái Lan đảm bảo những thành quả của sự hợp tác trong hôm nay sẽ đều được truyền lại cho thế hệ tương lai.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP