Thế giới Thế giới

30/01/2016 - 06:18

Thái Lan-Pakistan sẽ ký kết thỏa thuận tự do thương mại trong năm nay

TTH.VN - Thái Lan và Pakistan đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong vòng đàm phán thứ hai về một thỏa thuận thương mại tự do song phương, cũng như hoàn thiện các thỏa thuận về tiêu chuẩn vệ sinh và rào cản thương mại kỹ thuật, đồng thời dự kiến các vấn đề còn lại sẽ được gói gọn vào cuối năm nay.

Báo The Nation sáng nay (30/1) đưa tin, sau khi dẫn đầu đoàn đàm phán Thái Lan tham dự vòng đàm phán thứ hai về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) tại thủ đô Islamabad (Pakistan) trong tuần qua, bà Sunanta Kangvalkulkij, Phó tổng giám đốc Cục Đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, hai bên đã thực hiện rất nhiều tiến bộ về việc giảm thuế và các vấn đề khác.

Bà Sunanta Kangvalkulkij, Phó tổng giám đốc Cục Đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan trong phiên đàm phán FTA tại thủ đô Islamabad (Pakistan). Ảnh: EPB

“Nhằm đẩy nhanh tiến độ thảo luận của nhiều vấn đề khác trong khuôn khổ FTA, hai nước nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận thông qua hội nghị trực tuyến trước khi vòng đàm phán tiếp theo diễn ra để nhất trí về một số vấn đề kỹ thuật còn lại”, bà Sunanta Kangvalkulkij nói thêm.

Được biết, vòng đàm phán FTA thứ ba dự kiến được Thái Lan tổ chức vào tháng 5 tới đây.

Phó tổng giám đốc Cục Đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan cho rằng, với rất nhiều tiến bộ trên nhiều vấn đề, FTA có thể được hoàn thành vào cuối năm nay, sớm hơn so với mục tiêu dự kiến vào năm 2017.

Cả Thái Lan và Pakistan đều muốn đẩy nhanh FTA vì mỗi quốc gia được xem là cổng vào một khu vực rộng lớn hơn. Trong đó, Thái Lan có thể là trở thành bàn đạp cho Pakistan để tiếp cận thị trường các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á  (ASEAN), trong khi Pakistan sẽ là bàn đạp cho Thái Lan đến khu vực Nam Á.

Pakistan được đánh giá là nguồn cung cấp nguyên liệu thô hiệu quả cho nhiều ngành công nghiệp ở Thái Lan. Bên cạnh đó, Thái Lan được xem là điểm đến đầy tiềm năng cho chiến lược đầu tư trong bối cảnh Pakistan đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở các nước ASEAN khác.

Trong năm 2014, thặng dư thương mại giữa Thái Lan và Pakistan đạt 734 triệu USD (tương đương 26,2 tỷ baht). Thương mại song phương chạm mức 1,01 tỷ USD năm 2014, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan đến Pakistan trị giá 874 triệu USD.

Pakistan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thái Lan ở Nam Á (sau Ấn Độ) và thứ 46 trên toàn cầu.

Lê Thảo (lược dịch từ ANN & The Nation)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP