Thế giới Thế giới

20/03/2017 - 09:48

Thái Lan phá âm mưu ám sát Thủ tướng

Cảnh sát Thái Lan ngày 19/3 tuyên bố đã chặn đứng một âm mưu ám sát Thủ tướng sau khi phát hiện và thu giữ nhiều vũ khí từ một nhà hoạt động chống đối lưu vong.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: Reuters)

CNA đưa tin cảnh sát Thái đã thu giữ hàng chục khẩu súng và lựu đạn cùng hàng nghìn băng đạn tại nhà của Wuthipong Kochathamakun - một thủ lĩnh của phe Áo đỏ trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ông này đã bỏ trốn sau khi quân đội lật đổ chính quyền hồi năm 2014.

Cảnh sát đã bắt giữ 9 người có liên quan đến số vũ khí nói trên, cho rằng đây là bằng chứng rõ ràng của một âm mưu gây rối.

Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Jakthip Chaijinda khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn số vũ khí này không phải để bắn chim mà sẽ được dùng để ám sát nguyên thủ - Thủ tướng Prayuth Chan-ocha”.

Theo chính quyền quân sự Thái Lan, số vũ khí vừa bị thu giữ cho thấy có nhiều nhóm đang âm mưu gây bất ổn ở quốc gia này. Cảnh sát Thái Lan không đưa ra thêm bằng chứng nào về âm mưu ám sát song cho biết đối tượng Wuthipong và mạng lưới của người này luôn phản đối chính phủ lâm thời. Thậm chí nhóm này từng lan truyền thông tin trên mạng xã hội cho rằng “Thủ tướng sẽ bị ám sát”.

Cảnh sát Thái Lan cũng cho biết nhóm phản đối thuộc phe Áo đỏ còn lên kế hoạch phục kích tấn công lực lượng an ninh đang bao vây chùa Dhammakaya. Đây là ngôi chùa có ảnh hưởng lớn tại Thái Lan và được cho là có mối liên hệ mật thiết với ông Thaksin.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP