Thế giới Thế giới

10/08/2022 - 08:24

Thái Lan sẵn sàng đăng cai tổ chức APEC 2022

TTH.VN - Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, Thái Lan đã sẵn sàng đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11, đồng thời nhấn mạnh cảnh báo chống lại bất kỳ hành động nào của các nhà hoạt động chính trị nhằm làm gián đoạn cuộc họp.

Vào tháng 11 tới, Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại Thái Lan. Ảnh minh họa: Bangkok Post/TTXVN/Vietnam+

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh vào đầu tuần này, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của ủy ban quốc gia với nhiệm vụ chuẩn bị cho Diễn đàn.

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha bày tỏ tin tưởng rằng sự phối hợp của các cơ quan liên quan sẽ đảm bảo cho diễn đàn diễn ra tốt đẹp.

“Các vấn đề mà Thái Lan sẽ nêu ra tại cuộc họp là điều mà chính phủ luôn coi trọng và sẽ triển khai hành động phù hợp để giải quyết, chẳng hạn như phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, thực hiện một cách tiếp cận cân bằng để đối phó với tình trạng ấm lên toàn cầu, cũng như triển khai mô hình phát triển kinh tế mới Sinh học - Tuần hoàn – Xanh (BCG). Tôi cho rằng mọi người và mọi ngành nên ủng hộ việc Thái Lan đăng cai tổ chức APEC bởi đây là diễn đàn kinh tế quy mô lớn với 21 nước thành viên”, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết.

Chính phủ Thái Lan cũng đã dự định chọn 3 ngày 16 – 18/11 là ngày lễ đặc biệt ở Bangkok và các tỉnh lân cận bao gồm Nakhon Pathom, Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Prakan và Samut Sakhon. Những ngày này sẽ là những ngày nghỉ nhằm hạn chế tắc nghẽn giao thông và đảm bảo an ninh cho hội nghị. Tuy nhiên, các cơ quan cung cấp dịch vụ công, đơn cử như tòa án, bệnh viện và ngân hàng có thể xem xét và tự quyết định có nên mở cửa làm việc vào những ngày này hay không.

Phó Phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan Traisulee Taisaranakul thông tin, cuộc họp cũng đã thông qua kế hoạch phát hành tiền xu kỷ niệm nhằm đánh dấu việc Thái Lan đăng cai tổ chức Diễn đàn APEC.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai bày tỏ tin tưởng rằng với kinh nghiệm trong việc đăng cai tổ chức các cuộc họp và hội nghị cấp cao khu vực trước đây, Thái Lan sẽ làm tốt khi đăng cai tổ chức Diễn đàn APEC 2022. Cũng theo Bộ trưởng, một số nhà lãnh đạo nước ngoài đã chấp nhận lời mời tham dự sự kiện.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP