Thế giới Thế giới

21/05/2021 - 15:30

Thái Lan sẵn sàng mở rộng hợp tác toàn diện cho thế giới hậu đại dịch

TTH.VN - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á do hãng thông tấn Nikkei (Nhật Bản) tổ chức, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh, nước này sẵn sàng tham gia các nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực và toàn cầu trong một thế giới hậu COVID-19.

Thái Lan sẵn sàng mở rộng hợp tác toàn diện cho thế giới hậu đại dịch. Ảnh minh họa: Bangkok Post/Vietnam+

Nhận định là một trong số những nội dung được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nêu lên trong bài phát biểu của mình tại phiên Hội nghị có chủ đề “Định hình kỷ nguyên hậu COVID-19: Vai trò của châu Á trong tiến trình Phục hồi Toàn cầu”.

Theo ông, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhiều nước khắc phục điểm yếu quốc gia để đứng vững trở lại, tái xuất sau đại dịch một cách mạnh mẽ và nhanh chóng nhất có thể.

Việc các nước thảo luận cùng nhau, làm việc cùng nhau để khám phá những khả năng mới, cũng như tăng cường hợp tác đa phương là chìa khóa để biến khủng hoảng thành cơ hội và đẩy mạnh năng lực tự phục hồi của khu vực.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chia sẻ: “Tôi tin tưởng rằng châu Á có thể đóng vai trò dẫn đầu trong tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, linh hoạt và bền vững hơn. Đặc biệt trong đó, quan hệ đối tác chiến lược giữa Thái Lan và Nhật Bản là khởi đầu quan trọng cho sự phục hồi toàn diện”.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng được thúc giục tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và chính phủ sẵn sàng xem xét thực hiện ý kiến này.

Cũng trong ý kiến của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, hợp tác đa phương thông qua các khuôn khổ hợp tác quốc tế và khu vực như ASEAN, CPTPP và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã và đang đóng vai trò then chốt trong quá trình phục hồi toàn diện.

Thái Lan hi vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ để đạt được tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng, ổn định, bền vững và toàn diện trong tương lai dài hạn.

Với Nhật Bản, bên cạnh những mối quan hệ hợp tác theo nôi dụng Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản – Thái Lan và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN – Nhật Bản, Thái Lan cam kết mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư. Thái Lan cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mở cửa trở lại biên giới một cách an toàn thông qua việc đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng với vaccine COVID-19.

Đan Lê (Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP