Thế giới Thế giới

08/06/2016 - 14:12

Thái Lan sắp đấu thầu số lượng gạo lớn nhất trong 8 năm

Đây là đợt đấu thầu gạo lần thứ 4 trong năm nay và lần thứ 16 kể từ khi chính phủ quân sự lên nắm quyền ở Thái Lan vào năm 2014.

Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tổ chức đấu thầu 2,24 triệu tấn gạo vào ngày 15/6 tới - khối lượng đấu thầu lớn nhất trong 8 năm qua. Đây là nỗ lực nằm trong kế hoạch của Chính phủ Thái Lan nhằm giải phóng lượng hoàn toàn lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia.

Hiện có khoảng 10 triệu tấn trong kho dự trữ gạo quốc gia của Thái Lan. Ảnh minh họa: thaivisa

Đây là đợt đấu thầu gạo lần thứ 4 trong năm nay và lần thứ 16 kể từ khi chính phủ quân sự lên nắm quyền ở Thái Lan vào năm 2014. Sau 15 phiên đấu thầu gạo, tổng mức đấu thầu đạt 6,12 triệu tấn với tổng giá trị 64 tỷ Bạt (tương đương 1,8 tỷ USD).

Hiện có khoảng 10 triệu tấn trong kho dự trữ gạo quốc gia của Thái Lan. Dự kiến sau phiên đấu thầu lần thứ 16, tổng lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia sẽ ở mức 8 triệu tấn. Chính phủ Thái Lan kỳ vọng sẽ xả hoàn toàn lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia vào năm 2017.

Trong khi đó, phát biểu nhân dịp ngày nông dân quốc gia và lúa gạo, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định, Chính phủ nước này sẽ không đưa ra kế hoạch tạm trữ để hỗ trợ người nông dân nhưng có thể sẽ hỗ trợ tài chính để trợ giúp. 

Ông Prayuth Chan-ocha cho biết, do không muốn người nông dân rơi vào tình trạng khó khăn do ảnh hưởng của chính sách của chính quyền cũ, thay vào đó, một kế hoạch hỗ trợ tài chính sẽ được đưa ra để hỗ trợ. Ông cũng hối thúc nông dân tập trung sản xuất gạo chất lượng cao thay vì sản xuất đại trà chất lượng thấp./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP