Thế giới Thế giới

17/10/2016 - 19:35

Thái Lan sẽ không hoãn tổng tuyển cử do quốc tang

TTH - Truyền thông Thái Lan ngày 17/10 đưa tin, việc Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017, sau khi có suy đoán cho rằng chính phủ quân sự sẽ trì hoãn cuộc bầu cử khi đất nước bước vào một năm quốc tang.

Người dân Thái Lan xếp hàng vào viếng Quốc vương Bhumibol ngày 17/10/2016. Ảnh: Reuters

Sự ra đi của vị vua trị vì lâu nhất thế giới làm dấy lên câu hỏi liệu chính quyền nước này có trì hoãn cuộc tổng tuyển cử mở đường cho sự trở lại của chế độ dân sự sắp tới hay không. Tuy nhiên, tờ Bangkok Post ngày 17/10 tuyên bố, các cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành theo đúng kế hoạch. “Chính phủ đã khẳng định lại cam kết thực hiện đúng lộ trình tổng tuyển cử dự kiến ​​vào cuối năm tới”, tờ báo cho biết.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan – ông Weerachon Sukondhapatipak, từ chối bình luận về thông tin này. “Đây không phải thời điểm để bàn về chính trị”, ông Sukondhapatipak nói với Reuters.

Trước đó, hôm 14/10, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam khẳng định với người dân rằng, mọi hoạt động của chính phủ và nền kinh tế sẽ vẫn vận hành bình thường sau khi Quốc vương qua đời. Đồng baht Thái và thị trường chứng khoán - mặc dù giảm mạnh trong tuần qua do giới đầu tư lo ngại về sự bất ổn của đất nước từ khi Nhà vua Bhumibol băng hà, đã ổn định trở lại hôm 17/10 

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters & Bangkokpost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP