Thế giới Thế giới

07/09/2021 - 08:40

Thái Lan sẽ mở cửa lại nhiều điểm du lịch nổi tiếng từ tháng 10

TTH.VN - Thái Lan dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại thêm nhiều điểm du lịch nổi tiếng từ tháng tới. Nước này kỳ vọng rằng với tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đạt mức cao, các điểm du lịch nổi tiếng có thể giúp thu hút nhiều du khách nước ngoài hơn và làm hồi sinh một nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch.

Một khách du lịch ở Phuket, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Việc mở cửa lại Chiang Mai, cũng như các khu nghỉ mát bãi biển Pattaya, Cha-Am và Hua Hin, từ ngày 1/10 sẽ được thực hiện dựa theo mô hình “Hộp cát Phuket” – một sáng kiến du lịch đã được áp dụng trước đó, cho phép những du khách đã tiêm phòng trở lại với Phuket, Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho hay.

Kế hoạch nãy sẽ được đề xuất với Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 để chờ phê duyệt.

Bangkok cũng nằm trong nhóm này nhưng việc tái mở cửa sẽ cần phải lùi lại đến ngày 1/11. Mặc dù 70% người dân thủ đô sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng này, nhưng việc tiêm chủng ở các tỉnh lân cận vẫn còn chậm và dự kiến ​​sẽ đạt 70% vào cuối tháng 10.

Nhiều điểm đến khác, bao gồm Chiang Rai, Koh Chang và Koh Kood, có thể mở cửa trở lại hoàn toàn cho du khách từ giữa tháng tới, với các bong bóng du lịch được lên kế hoạch với các nước láng giềng vào năm tới.

Trong bối cảnh một đợt bùng phát COVID-19 đang hoành hành, việc thúc đẩy nhằm chấm dứt những hạn chế do đại dịch gây ra đối với khách du lịch là một phần trong chiến lược mới có tên “Sống chung với COVID-19” của Thái Lan, nhằm tìm cách kiềm chế dịch bệnh ở mức không gây áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước. 

Không chỉ Thái Lan, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác từ Singapore, Indonesia cho đến Philippines cũng đang điều chỉnh các chính sách để đối phó với đợt bùng phát dịch nhằm bảo vệ sinh kế và cứu nền kinh tế của đất nước khỏi tình trạng suy thoái kéo dài.

Đối với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, phục hồi du lịch là ưu tiên hàng đầu vì du lịch là ngành trọng điểm của đất nước, đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia trong năm 2019, một năm trước khi đại dịch bùng phát.

Theo Bangkok Post, một trong những tiêu chí quan trọng để các điểm du lịch Thái Lan từ bỏ yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ là tỷ lệ tiêm phòng tại địa phương đạt mốc 70%.

Hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket đã trở thành tỉnh đầu tiên của Thái Lan đạt được mục tiêu tiêm chủng 70% và đã mở cửa trở lại vào tháng 7 vừa qua. Tiếp đó, chương trình được mở rộng đến các hòn đảo lân cận và các cộng đồng bãi biển từ tháng trước.

Chính phủ Thái Lan khẳng định mô hình “Hộp cát Phuket” là một thành công và chương trình này sẽ được nhân rộng trên khắp đất nước.

Giới chức Phuket cho biết hơn 26.000 du khách đã tiêm phòng đã sử dụng mô hình du lịch này trong 2 tháng đầu tiên, tạo ra 1,6 tỷ baht doanh thu du lịch.

Chỉ chưa tới 1% số du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 mặc dù số ca nhiễm tại địa phương tăng lên.

Thái Lan đã chủng ngừa COVID-19 đầy đủ cho khoảng 14% dân số cả nước, trong khi 35% đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Các quan chức Bộ Y tế cho biết hầu hết các điểm du lịch được chọn để mở cửa trở lại đã có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn mức trung bình của cả nước và dự kiến ​​tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng cao với lượng vaccine ngày càng nhiều.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP