Thế giới Thế giới

02/11/2016 - 13:45

Thái Lan siết chặt an ninh trường học tại miền Nam trước học kỳ 2

Truyền thông Thái Lan đưa tin một lượng lớn cảnh sát và binh lính đã được triển khai ở các tỉnh cực Nam nước này nhằm tăng cường an ninh của các trường học trong bối cảnh ngày 1/1 học sinh bước vào học kỳ 2 của năm học.

Một em nhỏ bị thương trong vụ nổ bom được đưa vào bệnh viện điều trị ở thị trấn Pattani ngày 24/10. Nguồn: AFP

Tại tỉnh Yala, lực lượng chức năng đã siết chặt an ninh tại 111 trường học, lập các trạm kiểm soát an ninh dọc các tuyến đường và tiến hành kiểm tra các xe ô tô, xe máy và người qua lại. 

Trong khi đó tại tỉnh Songkla giáp Yala, hơn 200 dân phòng đã được triển khai để bảo vệ các trường học. 

An ninh tại các tỉnh miền Nam đã được siết chặt sau loạt vụ tấn công bạo lực nhằm vào các trường học ở khu vực này. Ngày 28/10 vừa qua, 1 giáo viên đã bị bắn chết khi vừa đến trường ở tỉnh Pattani. 

Trước đó, ngày 24/10, 1 người đã thiệt mạng và ít nhất 16 người bị thương, trong đó có 5 trẻ em, khi 1 quả bom tự chế phát nổ tại một khu chợ cũng ở tỉnh Pattani. 

Hôm 6/9, 1 vụ đánh bom xảy ra bên ngoài trường học ở tỉnh Narathiwat, khiến 2 người thiệt mạng. Các phần tử nổi dậy bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công trên. 

Khu vực cực Nam Thái Lan giáp giới với Malaysia và có đa số người Hồi giáo sinh sống. Khu vực này đã chứng kiến nhiều vụ đánh bom và xả súng do các nhóm Hồi giáo nổi dậy, chủ yếu tại các tỉnh Yala, Pattanni, Naratkhiwat và Songkhla, tiến hành kể từ năm 2004. 

Theo thống kê, hơn 200 trường học đã bị đốt phá hoặc là mục tiêu tấn công vũ trang trong suốt 12 năm qua. Hơn 6.500 người đã thiệt mạng, trong đó có hơn 180 giáo viên. 

Từ cuối năm 2014, chính quyền Thái Lan đã cam kết thúc đẩy đối thoại hòa bình với các nhóm nổi dậy ở miền Nam thông qua sự trung gian của nước láng giềng Malaysia, song cho đến nay rất ít tiến triển./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP