24/03/2017 - 22:05

Thái Lan theo đuổi chiến lược kinh tế chung với các nước láng giềng CLMV

TTH - ANN ngày 24/3 dẫn lời Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho rằng, các quốc gia láng giềng Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan (CLMVT) nên theo đuổi một chiến lược chung về kinh tế và địa chính trị ở khu vực để tận dụng tiềm năng của một trong những khu vực có mức tăng trưởng cao nhất thế giới, đồng thời kêu gọi sự tin tưởng giữa lãnh đạo và công dân các nước CLMVT để cùng hợp tác và xây dựng một kế hoạch tổng thể khu vực.

Diễn đàn các nước CLMVT 2016. Ảnh: Nation

"Với tổng dân số 230 triệu dân cùng với tiềm năng tăng trưởng kinh tế tốt, CLMVT có thể trở thành một điểm thu hút thế giới. ASEAN từ đó cũng sẽ được hưởng lợi", ông Somkid nhận định, và cho rằng cần phải có các chiến lược chung về nguồn nhân lực và kỹ thuật số để tối đa hóa sự hợp lực của các nước.

Theo Phó Thủ tướng Somkid, CLMVT rõ ràng là thị trường đầy hấp dẫn khi có mức tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm từ 6%-8%, so với mức tăng trưởng 6,5% - 6,8% của Trung Quốc. Song song đó, nhóm này cũng có thể trở thành một cầu nối giữa ASEAN và Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ ANN & Nationmultimedia)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP