Thế giới Thế giới

06/05/2016 - 14:28

Thái Lan thu hồi tiền thất thoát từ chương trình trợ giá gạo

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 5/5 đã chỉ đạo Bộ Thương mại nước này có biện pháp để thu hồi số tiền 20 tỷ baht thất thoát do các hợp đồng bán gạo cấp chính phủ bị tình nghi giả mạo, dưới thời chính phủ tiền nhiệm của bà Yingluck Shinawwatra.

Thái Lan thu hồi số tiền thất thoát do các hợp đồng bán gạo cấp chính phủ bị tình nghi giả mạo. (Nguồn: nationmultimedia)

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Thiếu tướng Sansern Kaewkanerd, Cục Kiểm toán quốc gia mới đây đã kết luận rằng 6 cựu quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Thái Lan, trong đó có cựu Bộ trưởng Boonsong Teriyapirom và cựu Thứ trưởng Phum Saraphol phải chịu trách nhiệm về những tổn thất nói trên. 

Hồi đầu tuần, Bộ Tài chính Thái Lan đã yêu cầu Bộ thương mại nước này ra lệnh truy thu số tiền trên từ ông Boonsong và các quan chức liên quan. 

Các thỏa thuận bán gạo cấp chính phủ là một phần trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ bà Yingluck vốn bị cáo buộc là có vấn đề tham nhũng và gây thoát cho Chính phủ Thái Lan hơn 500 tỷ baht. 

Theo lời khai của các nhân chứng tại phiên tòa đang diễn ra ở Tòa xét xử các nhân vật giữ vị trí chính trị thuộc Tòa án Tối cao Thái Lan, tổng cộng có 4 hợp đồng cấp chính phủ bán 6,2 triệu tấn gạo dưới thời bà Yingluck là giả mạo, bởi số gạo này chưa bao giờ được xuất khẩu./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP