Thế giới Thế giới

29/08/2022 - 15:05

Thái Lan và Việt Nam sẽ hợp tác tăng giá gạo trên thị trường toàn cầu

TTH.VN - Hãng tin CNA ngày 29/8 dẫn lời một quan chức Thái Lan đưa tin, Thái Lan và Việt Nam đã nhất trí hợp tác trong việc nâng giá gạo trên thị trường toàn cầu, sau nhiều tháng đàm phán nhằm cải thiện thu nhập ở nông thôn.

Cửa hàng gạo ở Thái Lan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

“Đây là lần đầu tiên Thái Lan và Việt Nam đồng ý hợp tác để nâng giá gạo trên thị trường toàn cầu”, Alongkorn Ponlaboot, Cố vấn của Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan nhận định trong một tuyên bố sau một cuộc hội đàm với các quan chức Việt Nam cho hay.

Theo đó, Thái Lan và Việt Nam đã bắt đầu tiến trình đàm phán từ tháng 5. Mục tiêu của kế hoạch là tăng giá gạo xuất khẩu, tăng đòn bẩy của hai nước trên thị trường toàn cầu và nâng cao thu nhập của nông dân.

Được biết, hai nước Thái Lan và Việt Nam chiếm khoảng 10% sản lượng gạo thô toàn cầu và khoảng 26% lượng gạo xuất khẩu của toàn thế giới, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết.

Hiện vẫn chưa biết chính xác khi nào thì có đợt tăng giá đầu tiên diễn ra.

Cố vấn Alongkorn Ponlaboot cho biết, bản tóm tắt của vòng đàm phán mới nhất và kế hoạch tăng giá sẽ được trình lên các bộ trưởng nông nghiệp của cả hai nước.

“Mục tiêu này có thể hoàn thành được không? Tôi chưa thể trả lời. Song hôm nay, chúng tôi đã cùng nhau thực hiện những nước đi đầu tiên với tư cách là đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp”, Cố vấn Alongkorn chia sẻ.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chưa trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này của phóng viên các báo.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP