Thế giới Thế giới

22/07/2022 - 10:22

Thái Lan xác nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên ở Phuket

TTH.VN - Bộ Y tế Thái Lan ngày 21/7 xác nhận ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại đảo Phuket, phía nam nước này.

Các lọ đựng mẫu xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ trong một phòng thí nghiệm. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

Cụ thể, theo quan chức y tế cấp cao Thái Lan Opas Karnkawinpong, bệnh nhân là một người đàn ông 27 tuổi, mang quốc tịch Nigeria. Người đàn ông này có lịch trình đến từ Nigeria, và đã bị ốm khoảng một tuần.

Đáng chú ý, kể từ đầu tháng 5 vừa qua, sự gia tăng của các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo bên ngoài những quốc gia ở khu vực Tây và Trung Phi, nơi dịch bệnh này đã là bệnh lưu hành từ lâu.

Cũng trong ngày 21/7, Ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một cuộc họp, nhằm quyết định xem liệu có nên ban bố mức cảnh báo cao nhất mà cơ quan y tế của Liên Hiệp quốc (LHQ) có thể đưa ra đối với đợt bùng phát tồi tệ hơn hay không.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hơn 14.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ từ 71 quốc gia thành viên trên tất cả 6 khu vực của WHO đã được báo cáo cho cơ quan này trong năm 2022.

Nếu ủy ban chuyên gia của WHO khuyến nghị ông Tedros Adhanom Ghebreyesus rằng, đợt bùng phát này trở thành Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC), thì ủy ban sẽ đề xuất các khuyến nghị tạm thời về cách để ngăn ngừa tốt hơn, giảm sự lây lan của dịch bệnh, cũng như quản lý các phản ứng sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP