Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

23/04/2021 - 19:59

Thái Miếu sẽ được tu bổ, phục hồi

TTH.VN - Chiều 23/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức hội nghị lấy ý kiến về phương án bảo quản, tu bổ, phục hồi và tôn tạo tổng thể di tích Thái Miếu giai đoạn 1. Hội nghị có sự tham gia của các nhà nghiên cứu văn hóa, chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn.

Sau chiến tranh, Thái Miếu bị phá hủy nghiêm trọng, trở thành một khu vực gần như là "bình địa"

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi và tôn tạo tổng thể di tích Thái Miếu giai đoạn 1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tu bổ, phục hồi các hạng mục: Thái Miếu, Thái Miếu môn, hệ thống sân, đường đi, cây xanh, thảm cỏ và hạ tầng kỹ thuật. Dự án dự kiến được thực hiện trong 4 năm với tổng kinh phí trên 265 tỷ đồng.

Thái Miếu được tu bổ, phục hồi dựa trên quan điểm giữ gìn nguyên vẹn không biến đổi các thành phần của di tích được coi là nguyên gốc. Trong đó, sẽ bảo tồn dấu tích kiến trúc, cảnh quan của thời vua Gia Long và những bổ sung, thay đổi về mặt trang trí, màu sắc, vật liệu dưới thời các vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Thành Thái…; loại bỏ các thành phần sai lệch làm ảnh hưởng tới công trình trong các lần sửa chữa cơi nới; ưu tiên sử dụng vật liệu và quy trình kỹ thuật truyền thống...

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến góp ý của các nhà nghiên cứu, chuyên gia. Một số ý kiến cho rằng, việc tu bổ, phục hồi Thái Miếu cần được tiến hành kỹ càng, thận trọng bởi đây là công trình có quy mô lớn; nên tổ chức khai quật khảo cổ học tổng thể khu di tích để có đánh giá đầy đủ, chính xác về diễn biến thay đổi của các công trình trong cụm di tích; tiếp tục đầu tư sưu tầm nguồn tư liệu viết, tư liệu ảnh, bản vẽ về Thái Miếu, trong đó chú ý nguồn tư liệu Châu bản và ảnh tư liệu; tiến hành quy hoạch tổng thể cụm kiến trúc này...

Thái Miếu là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn được xây dựng sớm nhất trong Hoàng thành Huế, thờ các vị tổ tiên của nhà vua. Tổng thể di tích Thái Miếu là một tổ hợp kiến trúc khá lớn với trên 10 hạng mục công trình, được bố trí đúng theo nguyên tắc chung của kiến trúc triều Nguyễn. Vào năm 1947, Thái Miếu cùng với các miếu khác đã bị phá hủy do sự tàn phá của chiến tranh.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP