Thế giới Thế giới

23/02/2017 - 21:45

Thái tử Naruhito sẵn sàng lên ngôi kế vị Nhật hoàng

TTH.VN - Ngày 23/2, Thái tử Naruhito, 57 tuổi, tuyên bố ông đã sẵn sàng để trở thành Nhật hoàng tiếp theo, sau khi phụ vương là Nhật hoàng Akihito - 83 tuổi, có thể sẽ thoái vị ngay trong năm tới, và khi đó, ông sẽ là một hoàng đế mới "cùng chung vui và san sẻ nỗi đau với người dân".

Thái tử Naruhito bên cạnh vợ và con gái - công chúa Aiko. Ảnh: Reuters

Theo tin từ Reuters, Tokyo đang cân nhắc các bước để Nhật hoàng Akihito có thể thoái vị trong thời gian tới và cho phép Thái tử Naruhito lên ngôi vào ngày 1/1/2019. Hồi tháng 8/2016, Nhật hoàng Akihito đã phát biểu trước toàn dân, bày tỏ sự lo ngại rằng tuổi tác và tình trạng sức khỏe khiến ông khó có thể đảm đương tốt công việc và nhiệm vụ của mình. Trước đó, ông đã được phẫu thuật tim và điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Lần cuối cùng một Nhật hoàng thoái vị là vào năm 1817, nhưng luật hiện hành không cho phép điều đó tiếp tục diễn ra.

Thái tử Naruhito cho biết, ông sẽ tiếp tục bước chân của Nhật hoàng Akihito, người đã miệt mài làm việc để hàn gắn vết thương của Chiến tranh Thế giới thứ hai.

"Là một biểu tượng của nhà nước và nhân dân Nhật Bản, tôi sẽ chia sẻ nỗi đau cũng như hoà chung niềm vui của người dân, và cầu nguyện cho hạnh phúc của họ", Thái tử Naruhito nói.

                                                                                    Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP