27/10/2015 - 14:29

Thảm họa động đất tại Nam Á: Số người thiệt mạng tăng gần 300 người

TTH.VN - Tính đến chiều nay (27/10), lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương để cứu trợ cho các nạn nhân thảm họa động đất tại miền bắc Afghanistan và Pakistan, khiến gần 300 người thiệt mạng.


Nhân viên cứu hộ đưa một người đàn ông bị thương trong trận động đất đến bệnh viện Lady Reading, Pakistan. Ảnh: Reuters

Theo phương tiện truyền thông Pakistan, hàng ngàn người dân phải qua đêm ở ngoài trời, trong điều kiện nhiệt độ xuống gần mức đóng băng, mà không muốn quay trở lại bên trong vì sợ dư chấn của trận động đất.

“Công việc cứu hộ vẫn đang tiếp diễn, lều, chăn, chiếu ngủ liên tục được cung cấp đến những người bị ảnh hưởng”, ông Latif ur Rehman, một quan chức quản lý thảm họa tại Pakistan nói với Reuters từ thành phố Peshawar.
Quân đội và chính quyền Pakistan đã cử một số máy bay trực thăng đến các khu vực bị ảnh hưởng để đánh giá thiệt hại và điều hành các hoạt động cứu hộ, Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia nước này cho hay. Ngoài ra, trận sạt lở đất do mưa lớn ở vùng núi phía bắc Pakistan vào cuối tuần qua đang khiến hàng nghìn du khách bị mắc kẹt.
Trận động đất xảy ra đúng 6 tháng sau trận động đất kinh hoàng ở Nepal ngày 25/4, tiếp đó là một loạt cơn dư chấn lớn xảy ra hồi tháng 5 năm nay, khiến 9.000 người thiệt mạng và làm hư hại 900.000 ngôi nhà.
Tại Afghanistan, các nỗ lực cứu hộ gặp nhiều khó khăn hơn do mối đe dọa an ninh từ lực lượng nổi dậy Taliban, đây cũng là nơi trận động đất đã cướp đi mạng sống của hơn 50 người tại nhiều tỉnh. Theo nhận định của các chuyên gia, số người chết có thể tăng lên trong những ngày sắp tới bởi phương tiện thông tin liên lạc đang bị gián đoạn tại hầu hết các khu vực ở dãy núi Hindu Kush, tâm chấn của trận động đất.
Tại Pakistan, số người chết được xác định là 228 người sau khi xảy ra trận động đất mạnh 7,5 độ richter vào chiều 26/10, kéo theo 7 cơn dư chấn với cường độ cao lên tới 4.8 độ richter, theo đài khảo sát địa chất Mỹ. Trong đó, những dư chấn mới nhất xảy ra vào rạng sáng nay (27/10) theo giờ địa phương.
Trong một động thái liên quan ngày 27/10, Mỹ và Iran đề nghị cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan, đất nước đang phụ thuộc không ít vào viện trợ nước ngoài sau nhiều thập kỷ chìm trong chiến tranh. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ sẵn sàng để cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp và cung cấp cứu trợ cho các nạn nhân.
Phát biểu tại thủ đô London (Anh) trên đường trở về từ chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif khẳng định, cá nhân ông sẽ trực tiếp giám sát các nỗ lực cứu hộ, “chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải quyết thảm họa này, bằng cách sử dụng nguồn lực riêng của chúng tôi”.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP