05/06/2015 - 15:34

Thảm họa trên sông Dương Tử: chấm dứt tìm kiếm người sống sót

TTH.VN - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 5/6 cho biết, số người thiệt mạng trên chiếc tàu du lịch Ngôi sao Phương Đông bị lật úp trong một cơn lốc xoáy trên sông Dương Tử hôm 1/6 đã tăng lên 97 người, sau khi chính quyền đã lật lại thành công xác con tàu.

Trung Quốc đã xác nhận, không có cơ hội tìm thấy thêm người còn sống, ngoại trừ 14 người sống sót trước đó, trong đó có viên thuyền trưởng. Hình ảnh phát trên truyền hình nhà nước cho thấy con tàu, vốn đã bị lật úp hoàn toàn, đã được lật ngược trở lại, với nhiều vết lõm lớn trên mái.

Xác con tàu đã được lật ngược trở lại-Ảnh: BBC

Hơn 200 thợ lặn đã mò mẫm trong màn nước tối tăm sau khi cắt qua thân tàu và tìm kiếm mọi cabin, nhưng đã không tìm thấy thêm người nào sống sót.

Trong một cuộc họp báo vào cuối ngày hôm qua, phát ngôn viên Bộ giao thông vận tải Xu Chengguang nói rằng, "trong trường hợp không còn cơ hội cứu được thêm người còn sống, chúng ta có thể bắt đầu việc lật lại xác thuyền", chấm dứt việc tìm kiếm người sống sót.

Lực lượng cứu hộ, chủ yếu từ quân đội, đã làm việc suốt đêm qua để lật lại xác con tàu.

Khẳng định sự khắc nghiệt của thiên tai, Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã kêu gọi chính quyền địa phương có biện pháp giúp đỡ các gia đình nạn nhân đang đau buồn và để "bảo vệ ổn định xã hội".

Khoảng 1.200 thành viên gia đình của những người bị mất tích đã đến Jianli, và khoảng 100 nhà tâm lý học cũng đã được đưa đến đó để giúp đỡ thân nhân người bị nạn.

"Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần", một phụ nữ 33 tuổi tên Gao có mẹ là hành khách trên con tàu này cho biết.

Tố Quyên (lược dịch từ BBC & ABC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP